Năng lượng tái tạo

Trung Quốc phát triển cách chiết xuất urani từ nước biển

Thứ sáu, 10/12/2021 | 15:20 GMT+7
Đội nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Hóa học và Vật lý liên kết với Học Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển loại màng tế bào phân cấp có nhiều lỗ. Loại tế bào này được lấy từ kết cấu phân dạng trong sinh học. Kết cấu phân dạng rất đặc biệt trong tự nhiên. Tế bào này có thể tiêu thụ năng lượng tối thiểu khi truyền dịch.

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chiết xuất urani từ nước biển.

Các thử nghiệm cho thấy loại màng tế bào này có thể tăng năng lực hấp thụ lên tới 20 lần. Sau 4 tuần thử nghiệm, một gram màng tế bào có thể chiết xuất 9,03 milligram urani từ nước biển tự nhiên. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng màng tế bào này có thể hút bám nhiều phân tử khác từ nước biển như sắt, kẽm, đồng… do vậy cần có phương pháp để tách biệt chúng.

Urani thường được sử dụng cho các nhà máy năng lượng hạt nhân, khi nhu cầu năng lượng hạt nhân tăng mạnh toàn cầu khi nhu cầu với urani cũng tăng theo.

Hiện nay có khoảng 4 tỷ tấn urani trong nước biển, gấp 1.000 lần urani trên đất liền. Tuy nhiên, việc chiết xuất urani từ nước biển đã từng được đánh giá là không mang lại lợi ích kinh tế hoặc đủ hiệu quả để cạnh tranh với khai thác quặng urani.

Mộc Mộc (Lược dịch)