Năng lượng tái tạo

Bamboo Capital Group và Sembcorp Utilities cùng hợp tác các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Thứ bảy, 11/12/2021 | 21:15 GMT+7
BCG Energy, công ty thành viên của Bamboo Capital Group (BCG) và Sembcorp Utilities, công ty con trực thuộc Sembcorp Industries (Sembcorp) đã ký hợp đồng hợp tác để phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đại diện Sembcorp và BCG tại lễ ký hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo lên đến 1,5 GW tại Việt Nam

Sembcorp là tập đoàn phát triển đô thị và năng lượng hàng đầu Singapore, có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực châu Á. Sembcorp sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trong lĩnh vực năng lượng với công suất hơn 13 GW, trong đó có hơn 3,5 GW công suất năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió và hệ thống lưu trữ năng lượng) trên toàn cầu.

Đây cũng là công ty có bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng các vùng đất chưa phát triển trở thành khu công nghiệp và khu đô thị bền vững, với danh mục dự án trải dài hơn 12.000 ha trên khắp châu Á.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã có kinh nghiệm đầu tư hơn 20 năm trong lĩnh vực khu công nghiệp, khu đô thị và năng lượng tổng hợp. Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) của Sembcorp là một trong những khu công nghiệp quy mô và hiện đại nhất tại Việt Nam.

Đồng thời, Sembcorp đang mở rộng danh mục đầu tư sang mảng năng lượng tái tạo tại nhiều địa phương. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp Sembcorp và BCG Energy tận dụng thế mạnh của nhau để cùng phát triển, khai thác các dự án điện gió và năng lượng mặt trời lên đến 1,5 GW tại Việt Nam.

Trong dự thảo Quy hoạch điện VIII, Việt Nam đang ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phát triển được 21,39 GW điện mặt trời và 12,47 GW điện gió.

Ông Koh Chiap Khiong, Giám đốc Điều hành tại Singapore và khu vực Đông Nam Á của Sembcorp Industries cho biết: “Việt Nam là thị trường tăng trưởng chính của Sembcorp trong khu vực khi chúng tôi chuyển đổi danh mục đầu tư từ năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch. BCG Energy là đơn vị phát triển năng lượng tái tạo có bề dày kinh nghiệm và có uy tín trong các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với BCG Energy để mang lại làn sóng đầu tư tiếp theo vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam”.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT BCG kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy: “Dự thảo Quy hoạch điện VIII của Chính phủ Việt Nam cho thấy Việt Nam đang ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đưa ra cam kết tại Hội nghị COP26 vừa qua rằng Việt Nam nỗ lực giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Điều đó cho thấy việc BCG dành nguồn lực lớn để phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió là một định hướng đúng đắn cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Sembcorp bởi đây là đối tác có năng lực tài chính tốt, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực năng lượng tại khu vực châu Á. Việc BCG và Sembcorp bắt tay hợp tác không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hai bên mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam, góp sức cho mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam trong tương lai”.

Thời gian qua, BCG và BCG Energy liên tục mở rộng hợp tác với nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước để thực hiện mục tiêu đạt từ 1,5GW đến 2GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2023.

Cụ thể, cuối tháng 7/2021, BCG Energy và SP Group (Singapore Power Group) đã liên doanh với mục tiêu phát triển 500 MW điện mặt trời áp mái tại Việt Nam vào năm 2025. Ngày 31/10, tại Hội nghị COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, BCG Energy đã ký kết thỏa thuận mua trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật trị giá 400 triệu USD với Siemens Gamesa để triển khai các dự án điện gió tại Trà Vinh, Sóc Trăng và Cà Mau có công suất lên đến 550 MW.

Tiếp đó, ngày 27/11, BCG, Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) cùng bắt tay hợp tác phát triển dự án khu công nghiệp và các dịch vụ hạ tầng phụ trợ, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và nghiên cứu năng lượng sạch trị giá khoảng 250 triệu USD.

Theo Chính Phủ