Nông nghiệp sạch

Đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh - thông minh tại Thanh Hóa

Thứ ba, 19/1/2021 | 10:44 GMT+7
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc về việc đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh - thông minh tại tỉnh Thanh Hóa.

Kết nối hội nghị trực tuyến còn có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc và các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất nguyện vọng được nghiên cứu, triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha, lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm trọng tâm. Đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh tầm cỡ và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, carbon thấp, có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dự án kiểu mẫu cho mối quan hệ giao lưu và hợp tác công nghệ Đài Loan - Việt Nam. Trong đó, nhà đầu tư sẽ phát triển khu phát triển nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác cũng sẽ được triển khai như: nhà máy chế biến nông sản, nhà máy đường, bia… Mỗi khu vực sau đó sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới microgrid và nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu… Trong lương lai, dự án được đề xuất sẽ trở thành minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh minh họa

Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cho biết, Thanh Hóa đã định hướng nông nghiệp là 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh do đó việc đầu tư các dự án nông nghiệp hiện đại sẽ được các cấp, ngành tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thủ tục triển khai. Ông Nguyễn Văn Thi cũng đề xuất sơ bộ một số vị trí có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn như: khu vực Lam Sơn - Sao Vàng (Thọ Xuân), huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung... Tỉnh Thanh Hóa sẽ giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch và các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu. Thanh Hóa cũng cam kết sẽ đồng hành với trách nhiệm cao nhất cùng các nhà đầu tư trước, trong và sau khi triển khai dự án, đồng thời tạo điều kiện kết nối hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án nông nghiệp kiểu mẫu này.

Để thúc đẩy quá trình hợp tác, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bên thành lập 1 tổ công tác kỹ thuật để triển khai, nghiên cứu, đánh giá và thúc đẩy nhanh quá trình thực thi dự án này. Đồng thời, tổ chức thêm các hoạt động xúc tiến để thu hút thêm các doanh nghiệp tiềm năng tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực này.

Tùng Lâm