Năng lượng phát triển

EVN và TKV phối hợp đảm bảo cung ứng năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội

Thứ bảy, 23/4/2022 | 19:49 GMT+7
Ngày 23/4, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ký biên bản phối hợp đảm bảo cung ứng than cho sản xuất điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sau khi trao đổi về tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN các tháng đầu năm 2022 và dự kiến kế hoạch cấp than cho các tháng còn lại trong năm, EVN và TKV đã thống nhất: TKV sẽ nỗ lực phấn đấu cấp bù lượng than chưa giao trong quý I theo khối lượng hợp đồng (tương ứng khoảng 800 nghìn tấn) trong các quý còn lại của năm 2022.

Dự kiến, TKV sẽ cấp bù khoảng 300 nghìn tấn cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong quý II. Tổng khối lượng than cấp trong quý II là 5,1 triệu tấn. Riêng tháng 4 sẽ đảm bảo khối lượng khoảng 1,8 triệu tấn.

Đối với các tháng còn lại trong năm 2022, TKV cam kết sẽ cấp đủ sản lượng và EVN cam kết nhận đủ sản lượng được giao theo hợp đồng đã ký. Trong trường hợp có thay đổi về nhu cầu hoặc khả năng cung cấp, hai bên sẽ trao đổi và thống nhất.

EVN và TKV thống nhất phối hợp thường xuyên về việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN năm 2022; hợp tác xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình cung cấp than; trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan và cùng báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề vượt thẩm quyền.

Lãnh đạo EVN và TKV ký kết hợp tác giữa hai tập đoàn

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: EVN và TKV có hợp tác chiến lược lâu dài, việc phối hợp điều hành giữa 2 tập đoàn diễn ra thường xuyên. Hiện nay, nhiệt điện than chiếm khoảng hơn 40% sản lượng điện hệ thống. Riêng EVN sở hữu hơn 13.000MW nguồn nhiệt điện than. Do đó, việc cung cấp than cho sản xuất điện là vấn đề rất quan trọng để EVN đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong quý I/2022, vì những lý do khách quan nên việc cung cấp than cho sản xuất điện gặp khó khăn nhưng TKV đã cam kết cung cấp bù trong các tháng còn lại của năm cho thấy TKV rất trách nhiệm với nhiệm vụ cùng với EVN đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh, qua buổi ký kết này, EVN mong muốn phối hợp tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa với TKV để đảm bảo cung cấp than cho điện và đảm bảo điện cho phục hồi phát triển kinh tế của đất nước.

Theo ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV, trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch, có thời điểm TKV có hơn 40.000 công nhân mắc COVID-19 nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc khai thác than. Tuy nhiên, để đảm bảo than cho sản xuất điện, TKV đã động viên lực lượng công nhân tăng ca, làm thêm giờ để sản lượng than khai thác đáp ứng được yêu cầu đặt ra. TKV đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình và TKV cam kết sẽ cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong năm 2022, đặc biệt là trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay.

Đình Tú