EVNNPC vẫn cung ứng điện an toàn dù thời tiết giá rét, băng tuyết

Thứ hai, 11/1/2021 | 14:43 GMT+7
Thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): Hiện nay, trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc do Tổng công ty quản lý, kinh doanh bán điện, lưới điện vẫn đang được vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Cá biệt, tại một số khu vực vùng núi cao thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc như Sapa, Bát Xát (Lào Cai), Nguyên Bình (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang), Mẫu Sơn - Lộc Bình (Lạng Sơn), Yên Từ (Quảng Ninh)... nhiệt độ xuống dưới âm độ C nên xảy ra hiện tượng đóng băng, sương muối trên một số trạm biến áp, đường dây điện ở khu vực Phia Oắc, xã Thành công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng hay Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Công nhân các điện lực tại địa bàn đã được huy động nhằm tăng cường kiểm tra để kịp thời nắm bắt tình trạng thực tế, phát hiện sự cố kịp thời nhằm chủ động giải pháp đảm bảo quản lý vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.

Đối với lưới điện 110kV tại các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết băng giá, hiện nay chưa phát hiện sự cố nào xảy ra, lưới điện cao thế thuộc Tổng công ty Điện  lực miền Bắc quản lý đang vận hành bình thường. 

Đối với lưới điện trung và hạ thế, tại khu vực Lạng Sơn, ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Hiện băng tuyết đang xảy ra cục bộ ở một điểm núi cao của tỉnh như Mẫu Sơn, tuy nhiên, hiện cũng chưa gây ra các sự cố lưới điện. Để đảm bảo điện an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã phân công cán bộ công nhân viên thường xuyên kiểm tra các khu vực bị băng tuyết bao phủ để kịp thời có phương án xử lý khi băng tuyết đóng dày, gây ảnh hưởng đến các đường dây.

Trong ngày 09/01, Điện Lực Lộc Bình đã tổ chức kiểm tra lưới điện khu vực bị ảnh hưởng bởi băng giá tại khu du lịch Mẫu Sơn thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Qua theo dõi đã có một số hiện tượng như băng giá đóng trên các đường dây hạ thế và đường dây sau công tơ của khách hàng gây tình trạng dây bị trùng, võng, gây mất an toàn... do đó, Điện lực Lộc Bình đã chủ động nắm bắt và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng.

Công nhân Điện Lực Lộc Bình kiểm tra lưới điện

Khu vực Cao Bằng, Hà  Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, đại diện các đơn vị cũng xác nhận, dù phải tăng cường sự kiểm tra, giám sát trên lưới và các trạm biến áp nằm trong khu vực có băng giá nhưng lưới điện hiện vẫn được vận hành bình thường. Anh em công nhân trước khi đi kiểm tra, tác nghiệp hiện trường trong điều kiện khắc nghiệt, vất vả đều phải được đảm bảo sức khỏe, an toàn. 

Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán không xa, với nhiệm vụ phải đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, chủ động mọi phương án khắc phục sự cố nếu có, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết sẽ nỗ lực và chủ động trong việc quản lý, cung ứng điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc, đảm bảo điện phục vụ các sự kiện, hoạt động và sinh hoạt của nhân dân. Với phương châm 4 tại chỗ, công tác phòng chống thiên tai của EVNNPC sẽ được tổ chức an toàn, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu cung cấp điện cho hơn 10 triệu khách hàng. 

Một số hình ảnh công nhân ngành điện đang căng mình dưới cái giá lạnh âm độ C để cào, gõ băng tuyết bám trên dây, thiết bị điện, đảm bảo lưới điện không bị ngắt mạch do băng tuyết đóng dày

PV