EVNNPT tọa đàm với người lao động khu vực phía Nam

Thứ năm, 26/5/2022 | 08:45 GMT+7
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa tổ chức tọa đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 tại tỉnh Kiên Giang.

Ông Trịnh Tuấn Sơn, Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết: Năm nay, Tổng công ty tổ chức tọa đàm tập trung tại 3 miền và hướng đến người lao động đang ngày đêm miệt mài lao động trên các công trình trọng điểm, cấp bách tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, vất vả. 

Trước đó, EVNNPT đã tổ chức chuỗi chương trình hướng đến người lao động tại cụm các công trình cấp điện cho miền Bắc (ở Hà Giang) và cụm các dự án giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (Khánh Hòa và Ninh Thuận). Buổi tọa đàm tại Kiên Giang là buổi tổng kết Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ của EVNNPT bằng chuỗi các hoạt động tại khu vực phía Nam.

Trong chương trình, Công đoàn EVNNPT tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; triển khai các hoạt động kết nối, đối thoại với Lãnh đạo Tổng công ty về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Đồng thời, triển khai hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là sơ kết phong trào thi đua “Cán bộ công nhân viên nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Cán bộ công nhân viên nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”; phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của Cán bộ công nhân viên đối với Tổng công ty và các đơn vị.

EVNNPT tọa đàm với người lao động khu vực phía Nam

Công đoàn đã có hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, đảm bảo ATVSLĐ; tích cực hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Công đoàn Tổng công ty cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Trong đó chú trọng phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ; phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”.

“Thông qua việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 thiết thực, hiệu quả sẽ góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công nhân viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty và các đợn vị. Đồng thời, góp phần góp phần cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của cán bộ công nhân viên, bảo vệ tài sản của Tổng công ty và các đơn vị”, ông Trịnh Tuấn Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề: Công nhân Việt Nam nói chung, công nhân EVNNPT nói riêng tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, thích ứng, an toàn; tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Lãnh đạo EVNNPT và Công đoàn EVNNPT đã được nghe những ý kiến chia sẻ trực tiếp từ người lao động liên quan đến các nội dung định mức, định biên lao động; trang thiết bị, phương tiện, chế độ phụ cấp cho lực lượng khi vận hành đường dây 220kV Kiên Bình – Phú Quốc trên biển; ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành, những khó khăn trong vận hành lưới điện truyền tải miền sông nước...

Người lao động trong các đơn vị thuộc Công ty Truyền tải điện 4 nêu kiến nghị tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên nhấn mạnh Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ là điểm nhấn để nâng cao hơn nữa nhận thức của công nhân về an toàn lao động. Tuy nhiên đối với đặc thù của ngành điện, những người công nhân luôn chú ý an toàn đến từng giờ, từng phút và an toàn đến từng giây.

“Nguy cơ mất an toàn xảy ra bất cứ lúc nào nếu những công nhân không cẩn trọng, không tuân thủ đầy đủ quy trình, quy phạm đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành. Nếu xảy ra điều đó, thiệt hại lớn nhất chính là người lao động, nhẹ thì bị thương, nặng có thể mất tính mạng. Cùng với đó, những người thân trong gia đình như vợ con cũng phải chịu thiệt thòi đó. Vì vậy bất cứ lúc nào người lao động cũng luôn đặt từ “an toàn” lên số 1. Bất cứ cấp quản lý nào trong Tổng công ty cũng phải hành động vì người lao động, hành động để an toàn cho người lao động”, ông Bùi Văn Kiến nhấn mạnh.

Nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của an toàn lao động, ông Bùi Văn Kiên yêu cầu các đơn vị hàng năm tổ chức thi an toàn với bộ đề thi thật khó và phải thi vấn đáp để cả người hỏi và người trả lời đều được trau dồi kiến thức và đó chính là diễn đàn thực chất nhất về công tác an toàn. Văn hóa của EVNNPT chính là “Tuân thủ - tôn trọng – trách nhiệm - tận tâm – tin tưởng”, tính “tuân thủ” được đặt đầu tiên cũng là đề cao vai trò an toàn quan trọng nhất.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT cũng nhấn mạnh, hiện nay EVN/EVNNPT đang chuyển đổi số mạnh mẽ, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, nhằm nâng cao năng suất lao động là xu hướng tất yếu. Điều này chắc chắn dẫn đến giảm định biên lao động, vì vậy mỗi cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty luôn đổi mới nhận thức, tiếp cận khoa học công nghệ một cách chủ động để kịp thời bắt kịp xu thế công nghệ mới nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, đồng nghiệp và cho lưới điện truyền tải.

Tại buổi tọa đàm, các đề xuất kiến nghị của người lao động được lãnh đạo EVNNPT, Công đoàn EVNNPT giải đáp thỏa đáng để người lao động tin tưởng, yên tâm trong công tác.

Đình Tú