Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại tỉnh Long An

Thứ sáu, 26/5/2023 | 08:29 GMT+7
Lãnh đạo UBND tỉnh Long An vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để bàn về giải pháp gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Long An.

Mới đây, tại Long An, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chủ trì buổi làm việc với ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắt mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Long An.

Cụ thể, đối với dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối: đến nay phần trạm biến áp đã hoàn thành, đối với đường dây đấu nối 500kV có tổng số 441 hộ bị ảnh hưởng (363 hộ hành lang, 78 hộ móng trụ). Phần móng trụ đã bàn giao mặt bằng thi công được 63/69 trụ, còn 06 trụ chưa bàn giao mặt bằng thi công, trong đó 04 trụ người dân chưa nhận tiền bồi thường nằm trên đất thuộc dự án khu công nghiệp Nam Thuận và 02 trụ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng không bàn giao mặt bằng. Phần hành lang tuyến còn 37 hộ chưa nhận tiền bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng kéo dây.

Quang cảnh buổi làm việc

Đối với dự án đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành: dự án được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phê duyệt thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán tại quyết định 1428/QĐ-EVNNPT ngày 6/10/2020 với tổng mức đầu tư cho dự án hơn 1.457 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng đường dây 500kV Chơn Thành - Đức Hòa, có chiều dài khoảng 104 km, với 256 vị trí móng trụ, đi qua huyện Đức Hòa, Đức Huệ của tỉnh Long An và các tỉnh Tây Ninh; Bình Dương, Bình Phước. Trong đó đoạn qua tỉnh Long An gồm 57 vị trí móng.

Đến nay trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước đã có phương án bồi thường và đang triển khai thi công. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Long An, công tác triển khai bồi thường còn chậm có khả năng ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Tại buổi làm việc, ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm giám đốc SPMB cho biết: Để các công trình hoàn thành đóng điện vận hành trong năm 2023 đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đồng thời đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư công của các dự án, EVNNPT/SPMB kiến nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo các địa phương sớm triển khai thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường đối với dự án.

Thi công đường dây đấu nối từ trạm biến áp 500kV Đức Hòa đang gặp khó vì vướng bồi thường giải phóng mặt bằng

Đối với dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Long An thống nhất chủ trương dịch chuyển tịnh tiến dọc tuyến trụ T1- 31, T2-31 về hướng trụ T1-32, T2-32 khoảng 124 mét và giúp chỉ đạo các Sở ngành liên quan giúp hỗ trợ SPMB trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, phê duyệt bản đồ địa chính.

UBND tỉnh Long An giúp có chủ trương về việc tháo dỡ di dời 07 trường hợp nhà xưởng ra ngoài hành lang an toàn đường điện. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ UBND huyện Đức Hòa giải quyết các vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng trụ T1-33, T2-33 (thuộc khu công nghiệp Nam Thuận.

Tổ chức đối thoại vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng trong tháng 5/2023, trường hợp vẫn cương quyết không nhận tiền bàn giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2023.

Đối với dự án đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành, SPMB kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An sớm trình bổ sung vào Nghị quyết tỉnh Long An danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác với diện tích 0,38 ha.

UBND huyện Đức Huệ sớm phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 7/2023 (sau khi UBND tỉnh thông qua đơn giá bồi thường, hỗ trợ) làm cơ sở chi trả tiền cho các hộ dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm ghi nhận và đánh giá cao SPMB trong thời gian qua đã bám sát chính quyền địa phương trong tỉnh để hoàn thành khối lượng mặt bằng rất lớn.

Ông Nguyễn Minh Lâm cho biết, trong thời gian qua, ngành điện nói chung và EVNNPT nói riêng đã rất nỗ lực đảm bảo điện cho tỉnh Long An nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh. Tỉnh Long An nhận thức rõ tầm quan trọng của các dự án truyền tải điện trên nên trong thời gian qua đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt. Hiện nay vẫn còn những tồn tại liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng tỉnh cam kết chỉ đạo quyết liệt để sớm bàn giao mặt bằng cho EVNNPT/SPMB.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện còn vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng cần tiếp tục tuyên truyền vận động để hộ dân đồng thuận với dự án. Trong trường hợp đã tính đúng, đủ theo các quy định của pháp luật mà các hộ dân vẫn cố tình không bàn giao mặt bằng cần xây dựng phương án bảo vệ thi công nhằm giải quyết dứt điểm các vị trí còn vướng mắc.

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu và sớm trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể trong tháng 5/2023 để có cơ sở thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương cùng phối hợp, hỗ trợ SPMB để hoàn thành tiến độ đóng điện các dự án trong thời gian sớm nhất.

Xuân Tiến