Môi trường (old)

Hà Nội là một trong hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á

Thứ tư, 6/3/2019 | 15:19 GMT+7
Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 do IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á vừa phát hành tại Đông Nam Á, Jakarta và Hà Nội là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Khi chất lượng không khí của Bắc Kinh đang ngày càng tốt hơn, Jakarta có nguy cơ sớm vượt qua thủ đô vốn nổi tiếng về ô nhiễm của Trung Quốc.

Frank Hammes, Giám đốc điều hành IQAir, cho biết: “Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu năm 2018 dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới. Giờ đây, mọi người có điện thoại di động đều có thể truy cập miễn phí vào dữ liệu này thông qua nền tảng AirVisual. Điều này cũng đã tạo ra nhu cầu theo dõi chất lượng không khí ở các thành phố hoặc khu vực không có dữ liệu công khai. Các cộng đồng và tổ chức từ California đến Kabul đang đóng góp vào nỗ lực của chính phủ thông qua mạng lưới theo dõi chất lượng không cầm tay của riêng họ và cho phép mọi người truy cập vào thông tin phản ánh sát với địa phương hơn”.

Báo cáo nêu cụ thể, Nam Á: trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, có 18 thành phố ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Xếp hạng này bao gồm dữ liệu chưa từng công bố trước đây của hệ thống theo dõi cảm biến công cộng đầu tiên của Pakistan.

Đông Nam Á: Jakarta và Hà Nội là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Khi chất lượng không khí của Bắc Kinh đang ngày càng tốt hơn, Jakarta có nguy cơ sớm vượt qua thủ đô vốn nổi tiếng về ô nhiễm của Trung Quốc.

Trung Quốc: nồng độ bụi trung bình tại các thành phố ở Trung Quốc đã giảm 12% từ năm 2017 đến 2018. Bắc Kinh hiện xếp hạng là thành phố ô nhiễm thứ 122 trên thế giới năm 2018.

Tây Balkan: 10 thành phố ở Tây Balkan - Bosnia Herzegovina, Macedonia và Kosovo - và bốn thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ có nồng độ PM2.5 ở mức lớn hơn gấp 3 lần so với hướng dẫn của WHO. 8 thành phố ở Balkan nằm trong số 10% thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong số tất cả các thành phố có dữ liệu.

Hoa Kỳ và Canada: Mặc dù chất lượng không khí trung bình rất tốt khi so sánh toàn cầu, tuy nhiên các vụ cháy rừng lịch sử đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng không khí vào tháng 8 và tháng 11, với 5 trên 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong tháng 8 được ghi nhận ở Bắc Mỹ.

Những khu vực đông dân, bao gồm lục địa châu Phi và Nam Mỹ, không có đầy đủ cơ sở hạ tầng đo chất lượng không khí.

An Nhiên