Hỗ trợ thí điểm 45 hệ thống điện mặt trời mái nhà tại TP Đà Nẵng

Thứ ba, 6/10/2020 | 09:49 GMT+7
Chương trình “Hỗ trợ thí điểm 45 hệ thống điện mặt trời mái nhà tại TP Đà Nẵng” được Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp cùng Sở Công Thương TP Đà Nẵng triển khai từ ngày 14/9 - 10/10/2020 với nguồn tài chính từ chương trình “Đột phá khí hậu - Climate Breathrough”.

Sáng kiến này đóng góp trực tiếp cho chương trình “Triệu ngôi nhà Xanh – Vì Việt Nam thịnh vượng” được GreenID khởi xướng từ năm 2018.

Đà Nẵng là một trong hai TP đã được Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá có nhiều tiềm năng về năng lượng mặt trời trên mái nhà, đồng thời chính quyền địa phương tại đây cũng đang xây dựng đề án thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng TP xanh, thông minh và hiện đại. 

Trong chương trình này, GreenID sẽ hợp tác với Sở Công Thương TP Đà Nẵng để hỗ trợ một phần tài chính cho 45 hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tất cả các hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn TP Đà Nẵng có mái nhà không bị che khuất, đáp ứng các tiêu chí của chương trình và có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đều có thể đăng ký tham gia chương trình. Mức hỗ trợ được áp dụng với mỗi hệ thống có công suất tối thiểu từ 3kWp trở lên là 6.000.000 đồng/hệ thống.

Một hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt tại địa bàn TP Đà Nẵng

Chương trình triển khai theo nguyên tắc “first come-first serve - người đăng ký trước sẽ được chọn trước” cho tới khi hết số lượng hỗ trợ. Chương trình dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 14/09 – 10/10 và sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân; góp phần giảm phát thải CO2 bảo vệ môi trường, khí hậu, thúc đẩy xây dựng thành phố xanh.

GreenID đã thực hiện thành công chương trình thí điểm 90 hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội. Chương trình đóng góp tổng công suất: 414,29 kWp vào hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, góp phần cắt giảm sản lượng tiêu thụ điện của các hộ gia đình trên địa bàn Thủ đô, hỗ trợ tài chính và nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị và lợi ích của điện mặt trời mái nhà. 

90 hộ gia đình ở địa bàn Hà Nội đã được tư vấn, lắp đặt và đang sử dụng các hệ thống điện mặt trời mái nhà ở nhiều quy mô khác nhau. Nhiều người đã trở thành đại sứ Xanh tham gia cùng GreenID để tiếp tục lan tỏa thông tin góp phần phủ xanh các mái nhà tại Việt Nam. 

Không chỉ dừng lại ở các thành phố, GreenID sẽ tiếp tục thực hiện các dự án thí điểm trình diễn tại một số địa bàn ở khu vực miền Trung, miền Nam để cùng người dân nhanh chóng thực hiện mục tiêu Triệu ngôi nhà Xanh vào năm 2030.

Bên cạnh việc được hỗ trợ một phần tài chính, các hộ tham gia chương trình còn được kết nối với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp điện mặt trời mái nhà có uy tín, tiếp nhận tư vấn và lắp đặt hệ thống với mức giá ưu đãi nhất. Đặc biệt hộ gia đình còn có cơ hội tham gia Mạng lưới đại sứ Xanh để lan tỏa thông điệp, truyền cảm hứng và góp sức vào bảo vệ môi trường sạch, khí hậu xanh.

Nhã Quyên