Bất động sản

Hơn 3.900 tỷ đồng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tại Bắc Ninh

Thứ ba, 9/3/2021 | 10:20 GMT+7
Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gia Bình II. Dự án này do CTCP Tập đoàn Hanaka (Hanaka Group) đầu tư với tổng vốn hơn 3.900 tỷ đồng, quy mô 250ha tại các xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo và Vạn Ninh, huyện Gia Bình.

Theo đó, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ dự án được dự kiến: từ quý IV/2021 - quý I/2022 sẽ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, khởi công; quý IV/2021 - quý II/2022 sẽ đền bù giải phóng mặt bằng; kết thúc quý IV/2024 thực hiện đầu tư và đến quý IV/2026 dự kiến lấp đầy diện tích đất.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, dự án này nằm trong Danh mục các khu công nghiệp quy hoạch phát triển đến năm 2020 của tỉnh và kỳ vọng đây là một trong những dự án tạo nên “điểm nhấn” góp phần hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và phù hợp với Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt. 

Do đó, văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh này nhấn mạnh: "Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình phù hợp với quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đến năm 2020 của tỉnh Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại công văn số 1511 ngày 20/8/2014". 

Quy hoạch dự án

Cũng liên quan đến dự án này, từ tháng 8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Gia Bình II tỷ lệ 1/2.000. Dự án có phía Đông Bắc giáp đường quốc lộ 17, phía Tây Bắc giáp xã Thái Bảo, đường tỉnh 282, phía Tây Nam giáp xã Nhân Thắng và xã Bình Dương. Các khu chức năng trong khu công nghiệp bao gồm: khu đất xây dựng nhà máy, khu hành chính, dịch vụ, cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và khu các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối, kết nối với nhau qua các trục giao thông trong khu công nghiệp.

Trước đó, tháng 11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án trên và CTCP Tập đoàn Hanaka (Hanaka Group) là đơn vị tổ chức lập quy hoạch.

Theo tìm hiểu, Hanaka Group được thành lập vào tháng 2/2007, có địa chỉ tại khu công nghiệp Hanaka, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện. Ngoài ra còn có kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Tính đến thời điểm tháng 3/2019, Hanaka Group có vốn điều lệ 1.699 tỷ đồng. Đến tháng 1/2021, doanh nghiệp tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 2.599 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Mẫn Ngọc Anh (sinh năm 1971). Điều đáng chú ý, ông Mẫn Ngọc Anh hiện cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Hồng Ngọc, Công ty TNHH RE XAM A.B.M, CTCP Hanaka A.B.M, CTCP Thiết bị điện Hanaka Việt Nam, CTCP Máy biến áp truyền tải Hanaka 200 – 500kV…

Xuất phát điểm là nhà máy sản xuất thiết bị điện song những năm gần đây, Hanaka Group lại khẳng định tên tuổi của mình thông qua các dự án bất động sản quy mô lớn. Tại Bắc Ninh, Hanaka Group từng đầu tư xây dựng loạt dự án bất động sản như: khu đô thị Hanaka Paris City Từ Sơn, khu phức hợp Hong Kong – London (thị xã Từ Sơn), khu đô thị Hanaka – Văn Môn, khu công nghiệp Hanaka, cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá – Văn Môn.

Trong đó, khu đô thị Hanaka Paris City là dự án đầu tư bất động sản đầu tiên của Hanaka Group. Đây là dự án khu đô thị tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh lộ 277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (đoạn qua huyện Yên Phong từ Km0+00 đến Km3+680) theo hình thức hợp đồng BT, tại phường Trang Hạ và phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn…

Bắc Ninh hiện là tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn ở khu vực phía Bắc

Thế nhưng dự án bất động sản đầu tiên này của Hanaka lại vướng vào lùm xùm khi liên tiếp dính vào nghi vấn lừa đảo do nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo đến UBND tỉnh Bắc Ninh trình bày nội dung thực hiện hợp đồng góp vốn với số tiền 100 triệu đồng với Công ty Dreamhome - đơn vị phân phối dự án Hanaka Paris City. Cụ thể, trong đơn người dân có ghi: “Hợp đồng góp vốn” có nêu đến ngày 31/3/2019 phải xong hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng lô đất sau 15 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế đến nay dự án chưa hoàn thành hạ tầng và cũng chẳng có lô đất nào được bàn giao”. 

Thời điểm đó, một số khách hàng mua đất đã có đơn yêu cầu chủ đầu tư và công ty môi giới phải trả loại tiền đặt cọc, tiền góp vốn do không thực hiện đúng cam kết và Hanaka Group đã phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ dấu hiệu lừa đảo khách hàng góp vốn mua đất tại dự án này. 

Không chỉ vậy, vào tháng 3/2019, Hanaka Group bị Tổng cục Thuỷ lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xử phạt hành vi xả thải vào hệ thống thủy lợi khi hệ thống hoạt động của nhà máy đã hết hạn sử dụng theo giấy phép của cơ quan chức năng. Liên quan đến vụ việc này, Phó Tổng giám đốc Hanaka Group Mẫn Hồng Cần đã ký vào biên bản làm việc, thừa nhận có việc xả thải như kết luận của Tổng cục Thủy Lợi. Tuy nhiên, sau đó Hanaka Group có văn bản đề nghị các Sở, ngành và UBND tỉnh Bắc Ninh không tiến hành xử phạt theo đề nghị của Tổng cục Thuỷ lợi vì cho rằng đơn vị này chưa được hướng dẫn về lập hồ sơ xin gia hạn giấy phép xả thải.

Như vậy, dù mới lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nhưng Hanaka Group đã vướng một số lùm xùm khiến dư luận băn khoăn: liệu doanh nghiệp này có thể thực hiện tốt dự án khu công nghiệp Gia Bình II vừa được giao?

PV