Nông nghiệp sạch

Hợp tác nông nghiệp bền vững với Vương quốc Anh

Thứ sáu, 11/11/2022 | 17:04 GMT+7
Mới đây, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Liên hiệp Vương quốc Anh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dẫn đầu đoàn công tác cho biết, chuyến thăm của Bộ là lời khẳng định từ phía Việt Nam về mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả với Vương quốc Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo Thứ trưởng, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có nhiều bước tiến, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại song phương giữa hai nước (UKVFTA) có hiệu lực. Vì các sản phẩm nông nghiệp của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau nên Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ tăng cường các cơ hội hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã giới thiệu một số thành tựu nông nghiệp của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt như giảm diện tích, tăng năng suất, tăng sản lượng nhằm hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Với thị trường Vương quốc Anh và châu Âu, một trong những nông sản chính của Việt Nam xuất sang là gạo. Với đà tăng trưởng như hiện tại, Việt Nam đủ sức xuất khẩu 13 - 14 triệu tấn gạo trong năm 2022.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT làm việc với Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Liên hiệp Vương quốc Anh

Ngoài ra, đại diện ngành NN&PTNT đề xuất phía Anh phối hợp mở rộng thị trường hợp tác với 4 nhóm mặt hàng chính. Bao gồm: các sản phẩm có nguồn gốc thực vật (nông sản) có đặc trưng, đặc hữu từ nước nhiệt đới; các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt lợn chế biến, thịt gia cầm chế biến và trứng gia cầm các loại, sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam; các sản phẩm có nguồn gốc thủy sản, có thể truy xuất nguồn gốc, được sản xuất theo quy mô công nghiệp, nuôi sinh thái theo hướng phát triển bền vững, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; các sản phẩm gỗ.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Việt Nam đã liên tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh; bảo vệ môi trường, sinh thái; nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn; đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và kết nối chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu” với tinh thần từ các cam kết của Việt Nam tại COP26.

Mặt khác, Thứ trưởng đề xuất phía Anh hợp tác, hỗ trợ trong nghiên cứu, dự báo, cảnh báo các hiện tượng thiên tai, thời tiết cực đoan; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, chế biến; tăng cường hợp tác nghiên cứu về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và giảm thất thoát, lãng phí lương thực, thực phẩm.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ và đề xuất từ Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, bà Tamara Finkelstein, Thứ trưởng thường trực Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Liên hiệp Vương quốc Anh khẳng định, Việt Nam là đối tác nông nghiệp quan trọng đối với Anh và đồng ý quan điểm rằng, an ninh lương thực của thế giới phải được đẩy cao thêm một bước.

Bà Tamara Finkelstein cũng gửi lời cảm ơn Bộ NN&PTNT khi phúc đáp các vấn đề liên quan xuất khẩu thịt gà sang thị trường Việt Nam hồi tháng 10 và mong muốn triển khai hợp tác sớm với Việt Nam về nông nghiệp ngay sau khi đạt các thỏa thuận.

Kết thúc buổi hội đàm, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh đã ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác.

Thanh Tâm (t/h)