Nông nghiệp sạch

Hợp tác phát triển nông nghiệp dưới hệ thống pin năng lượng mặt trời

Thứ năm, 12/11/2020 | 09:45 GMT+7
Học viện Nông nghiệp Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) sẽ hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trước hết tập trung vào việc phát triển nông nghiệp dưới hệ thống pin mặt trời hiện đang sử dụng của Trungnam Group.

Cụ thể, mới đây, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với UBND tỉnh Ninh Thuận và Trungnam Group đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, các bên thống nhất hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trước hết tập trung vào việc phát triển nông nghiệp dưới hệ thống pin mặt trời hiện đang sử dụng của Trungnam Group. Dự án này nhằm tận dụng hiệu quả tài nguyên đất đai để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp giá trị và môi trường sinh thái bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, việc ký thỏa thuận hợp tác toàn diện có ý nghĩa quan trọng đối với Học viện, giúp công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện được đẩy mạnh, khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế hiện có; thúc đẩy chuyển giao và ứng dụng các quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất nông nghiệp.

Bà Lan cho rằng, thỏa thuận hợp tác toàn diện cũng mở ra sự phát triển mới cho các bên khi ưu tiên sử dụng những dịch vụ của nhau và hỗ trợ tư vấn xây dựng chiến lược, quản trị để phát triển bền vững.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 3 bên

Các bên đã cùng thống nhất nhiệm vụ khoa học và công nghệ gồm: ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến cỏ công nghiệp dưới hệ thống pin mặt trời làm thức ăn cho bò và cừu tại Ninh Thuận; ứng dụng công nghệ sinh sản để cải tạo, nhân nhanh đàn bò chất lượng cao tại Ninh Thuận. Bên cạnh đó, các bên cũng thống nhất hợp tác nghiên cứu phát triển, thiết kế mô hình tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp để có thể phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao dưới tấm pin. Nghiên cứu thiết kế xây dựng mô hình nuôi tảo xoắn Spirulina ngoài trời hoặc dưới mái che tấm pin năng lượng mặt trời để làm thực phẩm chức năng cho người và thức ăn bổ sung cho tôm giống tại Ninh Thuận. Nghiên cứu thiết kế mô hình pin năng lượng mặt trời phù hợp để chăn nuôi (bò, cừu, gà…) dưới tấm pin. Đồng thời nhân rộng các mô hình hiệu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra, các bên cũng thống nhất phối hợp hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận để triển khai một số nhiệm vụ trong đề án “Phát triển nông nghiệp giá trị gia tăng cao và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Ninh Thuận”. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group và Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ lựa chọn các nhiệm vụ trong đề án tổng thể và phối hợp thực hiện. Qua đó, nhằm khai thác tốt nhất nguồn lực của các bên và lợi thế của vùng tiểu khí hậu khô hạn để phát triển nông nghiệp, nông thôn cả về kinh tế, xã hội và đặc biệt là ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu của tỉnh Ninh Thuận. Từ đó, từng bước hỗ trợ nền nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận phát triển hiệu quả và bền vững.

Nhã Quyên