Hợp tác về khoa học công nghệ chống biến đổi khí hậu với Nhật Bản

Thứ sáu, 19/4/2024 | 15:01 GMT+7
Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (AIIT) và Đại học Đông Á vừa phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Mô hình mới về chiến lược chống biến đổi khí hậu toàn cầu” lần thứ 2, tại thành phố Đà Nẵng.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu quốc tế: Viện AIIT, Viện các vấn đề toàn cầu Musashino (Nhật Bản), Viện công nghệ Kirirom (Campuchia), các nghiên cứu viên tại các trường đại học Việt Nam và giảng viên, sinh viên Đại học Đông Á.

Hội thảo gồm 7 báo cáo là các nghiên cứu, phân tích về chiến lược chống biến đổi khí hậu và đề xuất hướng tăng trưởng xanh cho phát triển bền vững ở Việt Nam. Các nghiên cứu tập trung về trí tuệ nhân tạo (AI) và mô hình mới của công nghiệp hóa; nghiên cứu điển hình về sự trao quyền cho hệ sinh thái lưu vực; AIbeacon và công nghệ định danh địa lí mới. Các nghiên cứu cũng đề xuất phương pháp Promethee để xếp hạng các rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp liên quan đến điều kiện làm việc trong các nhà máy dệt may; sử dụng loại vật liệu sợi đa dạng để cải thiện tính toàn vẹn của cấu trúc bê tông cốt thép…

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Hiệu trưởng Đại học Đông Á Nguyễn Thị Anh Đào nhấn mạnh vai trò quan trọng của các giải pháp đồng bộ chống biến đổi khí hậu trong lĩnh vực quy hoạch giao thông, nông nghiệp, phát triển công nghệ sản xuất chế biến xanh và giao thông xanh, cũng như các giải pháp, mô hình nghiên cứu đã và đang được triển khai tại khu vực thành phố Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam). Những nỗ lực này không chỉ mang lại giá trị cho địa phương mà còn góp phần quan trọng vào công cuộc chống biến đổi khí hậu và chia sẻ kinh nghiệm trên quy mô toàn cầu.

Trong dịp này, Đại học Đông Á và Viện công nghệ Kirirom (Campuchia) ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu. Theo đó, các bên thúc đẩy cùng hợp tác phát triển về học thuật, nghiên cứu và trình bày kết quả nghiên cứu, trao đổi giảng viên, trao đổi học liệu, ấn phẩm và thông tin khoa học khác; đồng tổ chức các hội thảo quốc tế ở nhiều chủ đề khác nhau hàng năm.

GS. Hidetoshi Nishimura, Viện các vấn đề toàn cầu Musashino (MIGA, Nhật Bản) cũng chính thức trở thành cố vấn danh dự trường Đại học Đông Á. Ông sẽ là “cầu nối” thúc đẩy hợp tác giữa Viện Nghiên cứu khoa học xã hội và giáo dục Đại học Đông Á (ISSER) và Viện MIGA trong nghiên cứu và tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học; kết nối Đại học Đông Á với các đối tác Nhật Bản. Từ đó, Viện AIIT và Đại học Đông Á sẽ cùng thúc đẩy các hoạt động thảo luận, xúc tiến cơ hội hợp tác với chính quyền thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực phát triển đô thị dựa trên sự tăng cường hệ sinh thái lưu vực và với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.

Được biết, ngày 23/4, Viện AIIT và Đại học Đông Á sẽ thúc đẩy một số hoạt động thảo luận, xúc tiến cơ hội hợp tác giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực phát triển đô thị dựa trên sự tăng cường hệ sinh thái thiên nhiên với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.

Khánh An (T/H)