Kinh tế xanh

JICA hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng không

Thứ năm, 19/5/2022 | 15:14 GMT+7
Thông qua một dự án mới, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng không.

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản tổ chức Lễ ký kết biên bản thảo luận “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên vì chu trình cacbon toàn cầu”. 

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản thông qua Chương trình Hợp tác Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hướng tới Phát triển bền vững (SATREPS) do JICA và JST thực hiện. Dự án sẽ được Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ Nagaoka triển khai trong 5 năm từ 2022 đến 2027 và được coi là hoạt động phát triển kết quả của dự án hợp tác JICA-JST về “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải cacbon với cao su thiên nhiên” đã hoàn thành vào tháng 3/2016. 

Trọng tâm của dự án là phát triển các công nghệ tiên tiến nhằm thiết lập quy trình sản xuất cao su thiên nhiên không chứa protein quy mô lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án cũng nghiên cứu phát triển các công nghệ mới về tính năng phân hủy sinh học của sản phẩm cao su, công nghệ phát thải thấp và hệ thống xử lý nước thải từ sản xuất cao su giúp thu hồi tài nguyên trong sản xuất cao su. 

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (phải) và PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết biên bản thảo luận

Đứng đầu nhóm nghiên cứu Nhật Bản, Giáo sư Yamaguchi Takashi cho biết: “Dự án nhằm mục đích thiết lập một nền tảng công nghiệp giúp đẩy mạnh việc sử dụng cao su thiên nhiên như một hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên sinh học bền vững. Thông qua đổi mới khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần xây dựng nền tảng phát triển cho lĩnh vực hóa học về cao su thiên nhiên, tạo ra các sản phẩm bền vững thay thế nhựa từ cao su thiên nhiên và được sử dụng trong công nghiệp, dệt may, da giày và xây dựng”. 

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi các bên liên quan bao gồm các Bộ chủ quản, chính quyền địa phương và doanh nghiệp thiết lập kế hoạch hành động về giảm phát thải khí nhà kính trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với mục tiêu trung hòa cacbon năm 2050. “Đổi mới công nghệ là chìa khóa để chúng ta ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ là điển hình tiêu biểu về hợp tác giữa các viện nghiên cứu của Nhật Bản và Việt Nam trong việc theo đuổi các công nghệ đột phá nhằm phát triển các sản phẩm bền vững và góp phần giảm phát thải khí nhà kính”, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết.  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong lễ ký kết

Liên quan đến các dự án hợp tác kỹ thuật do trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Công nghệ Nagaoka thực hiện, PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Đây là một trong những dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế quan trọng mà Đại học Bách khoa Hà Nội đã và đang chuẩn bị để triển khai thực hiện. Tôi đặc biệt tin tưởng rằng dự án sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam tại HUST làm việc hiệu quả với các nhà khoa học hàng đầu Nhật Bản tại Đại học Công nghệ Nagaoka, sẽ giúp nâng cao năng lực đổi mới và sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và công nghệ nói chung và trong lĩnh vực nghiên cứu về cao su thiên nhiên nói riêng, giúp Việt Nam vượt qua những thách thức mới, trong đó có mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

Lan Anh