Văn hóa, du lịch

Kết nối doanh nghiệp Na Uy khai thác tiềm năng hợp tác nuôi biển với tỉnh Kiên Giang

Thứ ba, 21/11/2023 | 17:53 GMT+7
Ngày 21/11, đoàn công tác Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tham quan tìm hiểu, chia sẻ về kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa, xử lý chất thải rắn và tiềm năng hợp tác trong nuôi biển quy mô công nghiệp, chế biến phụ phẩm thủy sản tại tỉnh Kiên Giang.

Thông tin tới đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh có 2 thành phố trực thuộc là Rạch Giá và Phú Quốc tham gia sáng kiến Đô thị giảm nhựa của Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam. Ngoài ra, thành phố Phú Quốc cũng tham gia chương trình “Thành phố sạch, đại dương xanh” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm ngăn chặn làn sóng ô nhiễm nhựa đại dương thông qua việc cải thiện quản lý chất thải rắn. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải vẫn là vấn đề khó của tỉnh Kiên Giang hiện nay, nhất là ở các đảo và vùng nông thôn.

Đến tháng 10/2023, tổng diện tích nuôi biển của tỉnh Kiên Giang là 23.168ha, sản lượng thu hoạch hơn 87.200 tấn. Trong đó, nuôi cá biển có hơn 3.800 lồng nuôi, sản lượng gần 3.000 tấn; nuôi trai cấy ngọc nhân tạo diện tích 100ha, sản lượng 76.000 viên/năm.

Với diện tích ngư trường rộng lớn và nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, tỉnh Kiên Giang xác định kinh tế biển sẽ là hướng phát triển chủ lực thời gian tới. Tỉnh chú trọng phát triển hiệu quả, bền vững nghề nuôi trồng thủy sản trên biển theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Đoàn công tác Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh mong muốn phía Na Uy sẽ có những hợp tác, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí để làm sạch, cải thiện ô nhiễm môi trường biển, hệ sinh thái do rác thải nhựa đại dương và các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gây ra, nhất là tại đảo Phú Quốc, các vùng quy hoạch nuôi biển tập trung, khu vực bảo tồn biển trong tương lai. Đồng thời, mong muốn được phía Na Uy hỗ trợ, hợp tác đầu tư thực hiện nhiều dự án nuôi biển quy mô công nghiệp, giảm phát thải, hiện đại và bền vững tại các khu vực biển phù hợp trên địa bàn tỉnh. Đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi biển công nghiệp; hỗ trợ, hợp tác phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho công nghiệp chế biến thủy sản…

Bà Karin Greve-Isdahl, Tham tán Thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, dẫn đầu đoàn công tác chia sẻ, Na Uy là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi trồng, chế biến cá hồi mang lại hiệu quả rất cao. Với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, bà Karin Greve-Isdahl tin tưởng Kiên Giang có thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên biển thành công. Đoàn Na Uy cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản để tỉnh Kiên Giang có thể tìm được những giải pháp phù hợp cho địa phương.

Theo bà Karin Greve-Isdahl, các doanh nghiệp ở Na Uy rất quan tâm đến Việt Nam và hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có mặt tại Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như: sản xuất giống, thức ăn và lưới. Do đó, thời gian tới, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam rất mong muốn được kết nối các doanh nghiệp đến trao đổi với tỉnh Kiên Giang để tìm ra những tiềm năng hợp tác cụ thể phù hợp cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang.

Bảo Ngọc (T/H)