Khai mạc Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Thành phố thông minh châu Á 2023

Thứ năm, 13/4/2023 | 16:09 GMT+7
Ngày 13/4, Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á 2023 (Smart City Asia 2023) chính thức khai mạc tại TPHCM.

Smart City Asia 2023 do Hội Truyền thông số Việt Nam, Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và chuyển đổi số, Hội Tự động hóa Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TPHCM và các địa phương như Đà Nẵng, Hải Phòng…

Diễn đàn và triển lãm diễn ra đến ngày 15/4, thu hút sự tham gia của hơn 400 gian hàng và gần 300 đơn vị trưng bày với tỷ lệ 70% các doanh nghiệp quốc tế, về khối nhà nước có UBND TPHCM với 5 sở ngành liên quan và Thành phố Thủ Đức, Thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, đại diện Việt Nam có sự tham gia của các Tập đoàn công nghệ viễn thông lớn như: FPT, VNPT.

Các chủ đề trưng bày xoay quanh nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng; các hệ thống bảo mật -  an ninh an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh; trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh; các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, tòa nhà - nhà ở và căn hộ thông minh; giải pháp xử lý môi trường, rác thải thông minh, các ứng dụng digitwin –metaverse trong quản lý sản xuất, quy hoạch đô thị và hành chính công.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á 2023

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sự kiện diễn ra tại TPHCM sẽ góp phần giúp cho hoạt động chuyển đổi số của thành phố thêm sôi nổi. Đặc biệt, thành phố sẽ tiếp thu được nhiều bài học kinh nghiệm thành công của các tỉnh thành, Bộ ngành, các quốc gia trên thế giới, từ đó thúc đẩy nhanh hơn quá trình xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh.

Theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM đã triển khai nhiều chương trình, đề án quan trọng như Chương trình chuyển đổi số; Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ thông tin - truyền thông; Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TPHCM; Đề án phát triển thương mại điện tử trên địa bàn TPHCM; Đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn thành phố.

TPHCM hiện nằm trong Top 200 hệ sinh thái năng động nhất toàn cầu; năm 2022, thành phố ở vị trí 111, tăng 68 bậc so với năm 2021. Thành phố xếp thứ 3 về chuyển đổi số toàn quốc năm 2021 (tăng 2 bậc so với năm 2020). Kinh tế số thành phố năm 2022 chiếm 15,38% GRDP thành phố (vượt so với chỉ tiêu đặt ra là 15%).

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á - Smart City Asia năm 2023 hoàn toàn phù hợp với những chủ trương, mục tiêu trọng tâm của TPHCM hiện nay và trong thời gian tới. Diễn đàn và triển lãm là nơi các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế gặp gỡ, chia sẻ định hướng, chiến lược, giải pháp và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Đây cũng chính là nơi giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Thành phố mong rằng, sự kiện diễn đàn và triển lãm này là cơ hội tốt để chúng ta cùng trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam. Đồng thời trực tiếp đưa ra những giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TPHCM và các thành phố trên cả nước, giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết đang được các thành phố quan tâm như: quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giáo dục, y tế... phục vụ cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Hải Long