Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án điện khí

Thứ sáu, 12/4/2024 | 16:53 GMT+7
Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp với các địa phương về tình hình triển khai thực hiện các dự án điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, theo Quy hoạch điện VIII, tổng quy mô công suất các dự án nhà máy điện khí được đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành đến năm 2030 là 30.424 MW (23 dự án). Trong đó, tổng công suất nhà máy điện khí sử dụng khí khai thác trong nước là 7.900 MW (10 dự án), tổng công suất nhà máy điện khí sử dụng LNG là 22.524 MW (13 dự án).

Đến thời điểm tháng 4/2023, 1 nhà máy đã đưa vào vận hành: Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I (660 MW) đưa vào vận hành năm 2015, hiện tại sử dụng nhiên liệu dầu và dự kiến sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu khí sau khi có khí từ mỏ khí Lô B. 1 dự án đang xây dựng là dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, công suất 1.624 MW, tiến độ đạt 85%. Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sử dụng LNG từ kho cảng LNG Thị Vải. Hiện tại, dự án kho cảng LNG Thị Vải đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng, sẵn sàng cấp LNG cho dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

18 dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng (tổng công suất 23.640 MW), trong đó các nhà máy điện khí thuộc chuỗi dự án khí điện Lô B gồm: Ô Môn 4 đang thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư; Ô Môn 3 đang trình phê duyệt phương án vốn vay ODA của Nhật Bản; Ô Môn 2 đang đàm phán các hợp đồng thương mại hợp đồng mua bán điện (PPA), hợp đồng bán khí (GSA).

Các nhà máy điện khí thuộc chuỗi dự án khí điện Cá Voi Xanh gồm: Miền Trung 1 và 2 và Dung Quất 1, 3 chưa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) do phụ thuộc tiến độ dự án mỏ khí Cá Voi Xanh.

Các dự án điện LNG đã lựa chọn nhà đầu tư và đang triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, đàm phán hợp đồng, thỏa thuận (PPA, GSA…): Hiệp Phước; Bạc Liêu; Long An 1, 2; Hải Lăng - Quảng Trị; Quảng Trạch 2, Quảng Ninh; Thái Bình, BOT Sơn Mỹ 1, BOT Sơn Mỹ 2.

3 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư, tổng công suất 4.500 MW: Cà Ná; Nghi Sơn; Quỳnh Lập.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Trên cơ sở các báo cáo của các chủ đầu tư và địa phương có dự án, còn một số khó khăn, vướng mắc của các dự án như trong việc đàm phán ký kết hợp đồng PPA dự án (liên quan đến cam kết bao tiêu sản lượng điện/khối lượng khí; chuyển ngang giá khí sang giá điện; Luật điều chỉnh và tòa án xử lý tranh chấp…). Các chủ đầu tư nước ngoài yêu cầu Chính phủ bảo lãnh (bảo lãnh thanh toán và chấm dứt hợp đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ; bảo lãnh rủi ro liên quan đến tiến độ dự án đấu nối và truyền tải, các sự cố lưới điện và truyền tải)…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, các dự án điện khí trong Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng, không chỉ bảo đảm đủ tổng nguồn theo Quy hoạch mà còn là nguồn điện nền để chúng ta có thể huy động khai thác những nguồn năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời.

Đối với các địa phương chưa lựa chọn được chủ đầu tư, Bộ trưởng đề nghị không chậm trễ, cố gắng trong quý II, chậm nhất đến ngày 15/7 phải lựa chọn được nhà đầu tư cho các dự án điện sử dụng khí LNG tại Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Thuận. Ngay sau khi lựa chọn được nhà đầu tư, địa phương phải yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ triển khai.

Đối với các dự án đã có chủ đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị địa phương chủ động khẩn trương rà soát vướng mắc, chủ động xử lý theo thẩm quyền, nhất là vấn đề quy hoạch tỉnh, kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh chủ trương đầu tư… để thúc đẩy triển khai các dự án.

Các địa phương báo cáo về Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực về tiến độ các dự án, trong đó có cam kết tiến độ của chủ đầu tư và xác nhận của chính quyền địa phương để Chính phủ, Bộ có cơ sở xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với những hành vi gây chậm trễ tiến độ. Kiên quyết xử lý các vi phạm của chủ đầu tư; trình Chính phủ xử lý hành vi chây ỳ, trì hoãn việc triển khai các dự án. Đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục ký kết hợp đồng liên quan, bảo đảm tiến độ dự án và theo quy định pháp luật hiện hành.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam căn cứ pháp luật hiện hành khẩn trương hướng dẫn chủ đầu tư đàm phán mua bán điện, báo cáo Bộ Công Thương về những vướng mắc để giải quyết. Khẩn trương hoàn thành đàm phán mua bán điện đối với các chủ đầu tư trong quý II/2024, nhất là dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4. Bên cạnh đó, khẩn trương đề xuất cấp có thẩm quyền giao chủ đầu tư các dự án đường dây truyền tải, đẩy mạnh tiến độ triển khai ngay trong tháng 4/2024. Với các dự án truyền tải đã lựa chọn nhà đầu tư phải tiến hành tiến độ tương tự các dự án nguồn điện, đảm bảo dự án truyền tải phải đi song hành, thậm chí đi trước các dự án nguồn điện…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương hoàn thiện ký kết hợp đồng cung cấp khí với các dự án điện khí. Đẩy nhanh triển khai các dự án điện khí đã được giao làm chủ đầu tư, sớm đưa các dự án đi vào vận hành.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ để khẩn trương tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho việc triển khai các dự án điện khí.

An Vinh (t/h)