Năng lượng tái tạo

Khánh thành hai công trình giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo tại Quảng Trị

Thứ bảy, 16/10/2021 | 13:43 GMT+7
Ngày 16/10, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) khánh thành hai công trình góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo tại Quảng Trị là trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo.

Dự án trạm biến áp (TBA) 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. Đây là công trình điện cấp bách để truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10/2021.

TBA 220kV Lao Bảo (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 220/110/22kV với quy mô 2 máy biến áp, công suất 500MVA và mở rộng 02 ngăn xuất tuyến 220kV tại TBA 220kV Đông Hà. Công trình được hoàn thành đóng điện ngày 13/9/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án.

Theo Tổng giám đốc EVN, đây là công trình mẫu mực về sự phối hợp giữa EVN và chính quyền địa phương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thi công công trình. Công trình TBA và đường dây 220kV mạch kép có quy mô lớn, vốn đầu tư 876 tỉ đồng đã được EVNNPT hoàn thành chỉ trong thời gian hơn 1 năm rưỡi.

Ông Trần Đình Nhân ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường khi đã hoàn thành dự án đúng tiến độ dù tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

Các đại biểu thăm phòng vận hành TBA 220kV Lao Bảo

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành công trình trước tiến độ để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700MW.

Ông Võ Văn Hưng cho biết, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị luôn nhận diện rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, từ đó xác định mục tiêu và định hướng phát triển những lợi thế của địa phương, trong đó tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị. Tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Để đạt được điều đó, tỉnh Quảng Trị đặt kỳ vọng vào các dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai, nhất là những dự án điện gió góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh. Do đó, việc hoàn thành công trình đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có ý nghĩa rất quan trọng để giải toả công suất nguồn điện này.

Ông Võ Văn Hưng cũng cho biết, tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Trị còn rất lớn và cần đầu tư dự án đường dây 500kV và TBA 500kV. Tỉnh Quảng Trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các địa phương cần hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị của EVN, doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Mục tiêu là các dự án năng lượng được thực hiện một cách thuận lợi nhất, trong thời sớm nhất, đạt được các mục tiêu của tỉnh, của nhà đầu tư về phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Nhã Quyên