Kỷ niệm Ngày Quốc tế về rừng 21/3

Thứ tư, 20/3/2024 | 17:41 GMT+7
Nhằm lan tỏa thông điệp về khôi phục, bảo vệ, quản lý và sử dụng rừng một cách bền vững, Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2024 có chủ đề “Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”.

Chủ đề Ngày Quốc tế về rừng năm nay cho thấy cuộc cách mạng về đổi mới sáng tạo đang giải mã những bí mật từ lâu của rừng và cho phép con người bảo vệ, quản lý và sử dụng rừng một cách bền vững hơn. Công nghệ vệ tinh và máy bay không người lái đang phát triển nhanh chóng giúp giám sát và quản lý các khu rừng, phát hiện và phòng chống cháy rừng, từ đó bảo vệ hệ sinh thái.

Thông điệp của Ngày Quốc tế về rừng năm 2024 cũng nhấn mạnh đến việc cần khôi phục, phát triển, bảo vệ, quản lý và sử dụng rừng một cách bền vững - dựa vào các thành tựu của tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, như công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái, công nghệ sinh học, giống cây trồng, công nghệ vật liệu…

Ngày Quốc tế về rừng (21/3)

Ủy ban Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ qua đã xây dựng các khung phân tích và phương pháp nhằm xác định đúng, đủ tiềm năng, giá trị sử dụng của hệ sinh thái rừng. Cụ thể, giá trị trực tiếp bao gồm giá trị của nguyên liệu thô, sản phẩm vật chất được lấy ra từ rừng và được sử dụng trực tiếp trong hoạt động sản xuất, tiêu dùng, mua bán như gỗ, củi, lâm sản ngoài gỗ, vật liệu gene. Giá trị gián tiếp là giá trị kinh tế của các dịch vụ môi trường, chức năng sinh thái mà rừng tạo ra như duy trì, điều tiết nguồn nước, hạn chế lũ lụt, kiểm soát xói mòn, hấp thụ, lưu giữ carbon, điều hòa khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học.

Giá trị lựa chọn là những giá trị chưa được biết đến của nguồn gene, các loài động vật hoang dã trong rừng và các chức năng sinh thái rừng khi được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, dược phẩm, nông nghiệp trong tương lai. Giá trị để lại là những giá trị trực tiếp hoặc gián tiếp mà các thế hệ sau có cơ hội được sử dụng.

Giá trị tồn tại là giá trị nội tại đi kèm với sự tồn tại của các loài trong rừng và hệ sinh thái rừng như ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, thẩm mỹ, di sản, kế thừa…

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ cho phép con người khai thác các giá trị từ tự nhiên một cách hiệu quả, khôn khéo hơn để thay thế bền vững cho vật liệu nhựa, vật liệu xây dựng, vải, thuốc và nhiều giá trị khác. Điều này cũng phù hợp với quan điểm và định hướng của ngành lâm nghiệp Việt Nam về việc đổi mới trong quan điểm, nhận thức và hành động, để phát huy và khai thác đa giá trị của rừng.

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 28/11/2012, được tổ chức đầu tiên vào năm 2013. Từ đó đến nay, sự kiện được duy trì thường niên với các chủ đề khác nhau theo từng năm nhưng đều mang ý nghĩa quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Kim Bảo (T/H)