Văn hóa, du lịch

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

Thứ năm, 5/5/2022 | 15:45 GMT+7
Tối ngày 12/5, lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Đây là sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả trong nước, bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam; lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (For a stronger Southeast Asia).

Theo thông tin từ ban tổ chức, chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương. Chương I: Việt Nam thân thiện - với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng của đất nước ta, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chương II: Đông Nam Á mạnh mẽ - thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Chương III: Đông Nam Á tỏa sáng - thể hiện sức mạnh đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Sắp diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Ly Ly cho biết, chương trình sẽ tương đương một đại cảnh biểu diễn tại quảng trường với phần lễ và phần hội đan xen gồm nhiều chương. Sân khấu là quảng trường rộng 7.000m2, hệ thống âm thanh, ánh sáng với sự tham gia trình diễn của hàng nghìn nghệ sỹ, diễn viên, học viên.

Cụ thể, sẽ có khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn trong lễ khai mạc, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá... cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Chương trình chính sẽ có sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)...

Đặc biệt, trong lễ khai mạc có màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ - tranh dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Việt...

Ở phần cuối chương trình khai mạc, ca khúc chủ đề của SEA Games lần thứ 31 “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng) hứa hẹn sẽ là màn đồng diễn quảng trường sôi động, hấp dẫn. Ca khúc “Let’s shine” do nhạc sỹ Huy Tuấn sáng tác, ca khúc mang tinh thần đoàn kết thể thao mạnh mẽ, có nhịp điệu và tiết tấu mang tính quốc tế.

Video âm nhạc “Let’s Shine” được kỳ vọng góp phần khơi dậy trong mỗi người Việt Nam niềm tự hào dân tộc, tinh thần thể thao cao đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của tuổi trẻ, cùng tỏa sáng, hòa nhập vì sự phát triển, đoàn kết, thân thiện với bạn bè quốc tế, hướng tới SEA Games 31 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Trong chương trình văn nghệ đặc biệt, các nghệ sỹ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á, 110 diễn viên múa và 250 vận động viên tham gia SEA Games 31. Với màn kết hợp này, ban tổ chức hy vọng sẽ để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam.

Gia Linh (T/H)