Kinh tế xanh

Mở rộng hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam - Thụy Sĩ trong nhiều lĩnh vực

Thứ ba, 17/1/2023 | 11:29 GMT+7
Nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế thế giới (WEF), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã gặp mặt và trao đổi với Ủy viên Hội đồng liên bang, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Guy Parmelin cùng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Thụy Sĩ trong suốt 50 năm qua.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, với thị trường gần 100 triệu dân, đã ký kết và thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do, dần chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp, Việt Nam đang trở thành một thị trường hấp dẫn với nhiều cơ hội to lớn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước và trung tâm lớn trên thế giới.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ đầu tư vào các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, đổi mới sáng tạo, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đề nghị Bộ trưởng Guy Parmelin cùng phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, năng lượng tái tạo, du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà gặp mặt và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin

Về vấn đề này, Bộ trưởng Guy Parmelin đánh giá cao cam kết giảm phát thải của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và chúc mừng Việt Nam đã đạt được Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng với các nước G7 và các đối tác phát triển. Thụy Sĩ khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn và thực hành sản xuất tuần hoàn; kinh tế số và chuyển đổi số theo xu hướng xanh hóa.

Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, đào tạo đặc biệt trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đào tạo nghề; tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Guy Parmelin đã cùng chủ trì cuộc trao đổi với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Thụy Sĩ. Tại đây, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Thụy Sĩ và các lãnh đạo, đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Thụy Sĩ trong các lĩnh vực bảo hiểm, bán lẻ, y tế, dược phẩm, sản xuất chế tạo… đều bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phục hồi kinh tế Việt Nam và đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới. Từ đó, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn mở rộng quy mô đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, nhất là theo hướng đầu tư xanh, bảo vệ môi trường.

Linh Giang (T/H)