Mưa rào và dông kéo dài ở nhiều khu vực

Thứ hai, 24/5/2021 | 16:17 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 25/5 – 03/6, trên phạm vi cả nước sẽ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ trong ngày 25/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26 - 29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng hai ngày 27/5 và 28/5, khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 30/5 - 03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Dự báo phía Đông Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, hôm nay (25/5), đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 1500m nên ngày 25/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa khoảng 40 - 80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ ngày 26 - 29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng các ngày 27 - 28/5 có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Từ ngày 30/5 - 03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Mưa rào và dông được dự báo sẽ kéo dài trong những ngày tới

Hôm nay, khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung ở phía Bắc, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 26 - 29/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng sáng ngày 27/5 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 30/5-03/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 25 - 27/5 sẽ có mưa rào và dông; riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Từ ngày 28/5 - 03/6, khu vực vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Bắc từ ngày 30/5 - 03/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Từ nay đến 27/5, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cụ thể, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 27/5 ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ dự kiến khoảng 150 - 300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200 - 400mm/đợt.

Mặt khác, trong hôm nay, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m. Khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Từ ngày 28/5 - 03/6, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 29 – 30/5 có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thanh Tâm