Sản phẩm, công nghệ

Na Uy ra mắt trạm sạc thuyền điện đầu tiên

Thứ hai, 10/5/2021 | 16:46 GMT+7
Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, Na Uy có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trạm sạc nhanh trên bờ biển để khuyến khích phát triển thuyền điện.

Doanh số bán ôtô điện ở Na Uy đã vượt qua ôtô chạy bằng động cơ xăng, diesel và hybrid. Giờ đây, các công ty đang chuyển sự chú ý sang phương tiện đường thủy khi trạm sạc nhanh đầu tiên trên thế giới dành cho tàu thuyền chạy bằng điện đã ra mắt vào hôm 5/5 tại bến cảng Floro trên bờ biển phía Tây nước này.

Đây là nỗ lực chung giữa Công ty năng lượng SFE, Công ty điện lực BKK, hội đồng địa phương và hãng sản xuất thuyền điện Evoy. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp pháp xanh để hướng tới một tương lai bền vững, không phát thải.

Na Uy ra mắt trạm sạc thuyền điện đầu tiên tại bến cảng Floro trên bờ biển phía Tây nước này

Theo Giám đốc điều hành Evoy Leif Stavostrand, trong khi sạc tại nhà trước đây có thể mất hàng giờ, bộ sạc nhanh mới với công suất 150 kW trở lên có thể sạc một chiếc thuyền trong vòng chưa đầy nửa giờ. Thiết bị cũng có thể sử dụng cho ôtô điện thông qua một ứng dụng đặc biệt, biến nó trở thành bộ sạc kết hợp đầu tiên trên thế giới cho cả phương tiện đường bộ và đường thủy.

Trạm sạc do SFE và BKK đồng sở hữu và được giám sát bởi công ty con Plug của BKK.

"Đây chỉ là trạm sạc đầu tiên trong số rất nhiều trạm sạc mà chúng tôi sẽ lắp đặt dọc theo bờ biển Na Uy. Chúng tôi có tham vọng xây dựng một mạng lưới sạc nhanh cho tàu thuyền ở cả Na Uy và các quốc gia khác", CEO Maria Bos của Plug cho biết.

Theo vnexpress.net