Sản phẩm, công nghệ

Thay thế cáp dầu bằng cáp khô tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Thứ sáu, 7/5/2021 | 10:25 GMT+7
Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) triển khai thay thế cáp dầu bằng cáp khô tại tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Đơn vị đang phấn đấu hoàn thành trước ngày 29/5, để sẵn sàng cho tổ máy phát điện vào mùa mưa lũ năm nay, đảm bảo khai thác hiệu quả cao nhất các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Theo ông Phan Đình Hòa, Giám đốc EVNPSC, các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã được vận hành trên 30 năm. Hệ thống cáp dầu 220kV phục vụ truyền tải công suất phát của tổ máy từ máy biến áp tăng áp đến trạm chuyển tiếp 220kV đã bắt đầu "già cỗi", có nguy cơ xảy ra sự cố dẫn tới phải dừng tổ máy.

Đây là lần đầu tiên triển khai thay thế cáp dầu bằng cáp khô trong nhà máy thủy điện tại Việt Nam nên EVNPSC đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất nghiên cứu tìm hiểu, nắm rõ phương án thi công và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong quá trình triển khai. Đến nay tiến độ của dự án đang bám sát kế hoạch đề ra và dự án đang trong tầm kiểm soát.

Các kỹ sư EVNPSC kiểm tra dây cáp trong quá trình kéo cáp

Cáp khô là công nghệ mới, có ưu điểm nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản hơn, chất lượng và tuổi thọ cao hơn, chịu được tác động của môi trường tự nhiên ở nhiệt độ cao hơn so với cáp dầu. Tuy nhiên, thi công tuyến cáp khô là công việc mới mẻ ở Việt Nam, đặc biệt là công tác thay thế sửa chữa sẽ khó khăn hơn nhiều so với thi công mới. 

Bên cạnh đó, các tuyến cáp thi công nằm trong tuyến hầm kỹ thuật của nhà máy. Phương án tổ chức triển khai và điều kiện thi công rất khó khăn khi các tổ máy, thiết bị liên quan đang vận hành. Đặc biệt, trong hầm, nhiệt độ trung bình lên tới trên 40 độ C, có thời điểm lên đến gần 50 độ C khi nhiệt độ ngoài trời lên cao và tác động từ vận hành của các tổ máy.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến chiều tối ngày 2/5 công tác kéo dải cáp đã cơ bản hoàn thành. Ngày 5/5, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia dừng tổ máy số 1 để EVNPSC bắt đầu công tác thay thế cáp. Đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng, trang tiết bị, tập trung để cố gắng phấn đấu hoàn thành trước 29/5.

Sau khi thử nghiệm thay thế cáp khô thành công tổ máy 1 và dự kiến tổ máy 2 vào cuối năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNPSC sẽ đánh giá, tổng kết lại những kinh nghiệm và phân tích ưu, nhược điểm để triển khai thay thế cáp cho các tổ máy khác của Nhà máy thủy điện Hòa Bình trong những năm tới.

Tiến Đạt