Ngành giáo dục hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường

Thứ ba, 12/10/2021 | 16:56 GMT+7
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường của ngành giáo dục năm 2021. Đây là một trong những hoạt động thường niên về bảo vệ môi trường của ngành giáo dục.

Những năm qua, ngành giáo dục đã phát động nhiều phong trào, chương trình, sự kiện nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục trong vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Phong trào đã được các trường học trong cả nước hưởng ứng tích cực thông qua một số hoạt động như: tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường; làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải; trồng cây xanh; tuyên truyền, khuyến khích học sinh, sinh viên, giảng viên và những người xung quanh không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần…

Bên cạnh đó, ngành giáo dục còn lồng ghép vào quá trình đào tạo các phong trào xanh - sạch - đẹp, xanh hóa nhà trường; tổ chức các cuộc thi văn nghệ, sáng tác tranh cổ động, thi viết, thi vẽ về chủ đề bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học... phát động hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới hàng năm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường của ngành giáo dục năm 2021

Theo đó, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường của ngành giáo dục năm 2021 cũng là sự kiện được Bộ GD&ĐT tổ chức hàng năm. Sự kiện nhằm tuyên truyền, giáo dục, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ năm nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Từ những kết quả đã đạt được, toàn thể cán bộ, giáo viên, giảng viên và các em học sinh, sinh viên, học viên sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng để đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn”.

Qua đây, Thứ trưởng đề nghị, cần có sự phối hợp giữa ngành giáo dục với các ban, ngành liên quan để tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường; nâng cao nhận thức về việc sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của trái đất.

Đồng thời, cần kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và động viên các cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Huyền Dung (T/H)