Nông nghiệp sạch

Ngành nông nghiệp tiếp đà phát triển trong năm mới 2023

Thứ sáu, 20/1/2023 | 00:49 GMT+7
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã ký ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của ngành nông nghiệp.

Chào đón năm mới 2023, để chủ động thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ công tác năm 2023 và các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023.

Theo đó, Bộ yêu cầu tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc, phong tục, tập quán của từng địa phương; tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan đơn vị; thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai, bão, lũ, các đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày tết.

Tổ chức chúc tết tại cơ quan, đơn vị với tinh thần tiết kiệm, vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và đúng quy định. Các đơn vị, cá nhân không tổ chức chúc tết Bộ và các cơ quan thuộc Bộ, không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định.

Ngành nông nghiệp chú trọng chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực, làm việc trong dịp Tết, đảm bảo các hoạt động thông suốt; đặc biệt là các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý các tình huống phát sinh không để công việc ùn tắc, trì trệ; tham gia đấu tranh có hiệu quả với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo chấp hành pháp luật và an toàn giao thông; kiểm tra, khắc phục nguy cơ không để xảy ra cháy nổ.

Sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Bao gồm, giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương liên quan thực hiện kế hoạch xả nước, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2022 - 2023 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất và dân sinh; tăng cường kiểm tra và đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ chứa.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai có trách nhiệm chỉ đạo các địa phương triển khai công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai, nhất là tại các tỉnh miền Trung để các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân trong mùa xuân mới.

Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra thực hiện nghiêm Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Quý Mão và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng năm 2023; chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2022 - 2023, chống chặt phá rừng trái pháp luật. Tổ chức trực ban trong dịp Tết để chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng, kịp thời cảnh báo và xử lý các tình huống xảy ra.

Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương chuẩn bị con giống và các điều kiện kỹ thuật khác để đảm bảo thả giống đúng lịch thời vụ; tổ chức tốt các đợt ra quân khai thác hải sản, chủ động các biện pháp hỗ trợ ngư dân phòng tránh rủi ro, yên tâm vươn khơi bám biển, tuyên truyền ngư dân khai thác hải sản đúng quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Cục Trồng trọt chỉ đạo thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp, nhất là chỉ đạo sản xuất đảm bảo thắng lợi vụ Đông Xuân ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ; triển khai hỗ trợ kịp thời hạt giống cây trồng theo quy định đối với các địa phương, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ để nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Cục Bảo vệ thực vật tổ chức trực ban trong dịp Tết để chỉ đạo công tác phòng chống dịch và kịp thời xử lý các vùng dịch phát sinh; triển khai hỗ trợ kịp thời thuốc bảo vệ thực vật theo quy định cho các địa phương, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ để nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Cục Chăn nuôi chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023. Chỉ đạo, kiểm tra các địa phương thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống đói, rét cho vật nuôi vụ Đông Xuân 2022 - 2023 tại Quyết định về hướng dẫn phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; văn bản gửi các địa phương phối hợp, chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm trong vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023.

Cục Thú y chỉ đạo, kiểm tra thực hiện nghiêm Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng đầu năm 2023. Triển khai hỗ trợ kịp thời vaccine, hóa chất sát trùng theo quy định cho các địa phương, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ, nguy cơ dịch bệnh để nhanh chóng phục hồi sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bản, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; tổ chức trực ban trong dịp Tết để chỉ đạo công tác phòng chống dịch và kịp thời xử lý các ổ dịch phát sinh.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức thực hiện tốt kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, cơ sở kinh doanh thực phẩm, rau, quả phục vụ Tết; xử lý các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản theo dõi sát tình hình cung, cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết để có biện pháp can thiệp kịp thời không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, chỉ thị cũng yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Cụ thể, tổ chức rà soát, kiểm tra việc chuẩn bị các loại vật tư nông nghiệp và các điều kiện kỹ thuật khác, nhất là giống cây trồng, vật nuôi để đảm bảo sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đúng thời vụ.

Triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, phòng chống phá rừng, cháy rừng; tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đảm bảo chế độ trực ban trong dịp Tết để tổ chức ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh trong phạm vi quản lý của ngành tại địa phương.

Theo baotuyenquang.com.vn