Ngày Môi trường thế giới năm 2022 do Thụy Điển đăng cai tổ chức

Thứ tư, 11/5/2022 | 15:04 GMT+7
Với chủ đề “Chỉ một trái đất", Thụy Điển mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường chung và tầm quan trọng của trái đất đến mọi quốc gia nhân Ngày Môi trường thế giới.

Ngày Môi trường thế giới năm 2022 có chủ đề “Chỉ một trái đất" (Only one earth) nhằm truyền tải thông điệp hãy xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

2022 là năm kỷ niệm 50 năm kể từ Hội nghị đầu tiên của Liên Hợp Quốc về môi trường con người - Hội nghị Stockholm năm 1972 dẫn đến việc thành lập Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Do đó, nhằm kỷ niệm sự kiện này, UNEP đã lựa chọn Thụy Điển là quốc gia đăng cai tổ chức Ngày Môi trường thế giới năm 2022.

Ngày Môi trường thế giới 2022 do Thụy Điển đăng cai tổ chức

Theo Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu kiêm Phó Thủ tướng Thụy Điển Per Bolund, tự hào với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Ngày Môi trường thế giới 2022, Thụy Điển sẽ nêu bật những mối quan tâm cấp bách về môi trường, giới thiệu các sáng kiến của đất nước chúng tôi và những nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng về khí hậu và thiên nhiên. 

Năm 2022, Chính phủ Thụy Điển sẽ tổ chức Stockholm+50, một cuộc họp quốc tế để kỷ niệm 50 năm Hội nghị Stockholm 1972 và đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết nhằm đưa ra Chương trình nghị sự 2030 và đạt được sự phục hồi bền vững từ đại dịch Covid-19. Stockholm+50 sẽ tạo cơ hội cho cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc chuyển đổi hướng tới một xã hội bền vững hơn, cũng như hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc.

Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết: “Năm 2022, chúng ta hy vọng sẽ thấy một thế giới chuyển biến tích cực sau thời kì tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19. Chúng ta cũng nhận thức được rằng, ba cuộc khủng hoảng cấp toàn cầu là biến đổi khí hậu, hủy hoại thiên nhiên và ô nhiễm môi trường là ba vấn đề nóng mà con người phải đối mặt. Theo đó, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay sẽ đặt thiên nhiên và con người vào trung tâm của công tác môi trường nhằm nhắc nhở chúng ta về gốc rễ, tầm quan trọng của công tác là bảo vệ môi trường và tạo động lực cần thiết cho các nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng hành tinh tốt hơn và xanh hơn.

Để hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã thiết kế bộ tài liệu tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới năm 2022. Bộ tài liệu thiết kế sẽ được in và phát hành trong các cơ quan nhà nước và trong nhân dân.


Một số thông điệp về Ngày Môi trường thế giới do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam thiết kế

Ngọc Huyền