Tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững

Chủ nhật, 8/5/2022 | 10:09 GMT+7
Dự kiến trong hai ngày 12 - 13/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị sẽ có sự tham gia của đại diện hơn 70 quốc gia, cùng trao đổi về các nội dung như đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh, xây dựng đô thị ven biển thông minh và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm và rác thải nhựa đại dương, an ninh lương thực và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương...

Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu do Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức. 

Theo đề án tổ chức hội nghị, hội nghị năm nay có chủ đề là “Các giải pháp cho một nền kinh tế biển có khả năng chống chịu” với 4 phiên toàn thể. Trong đó, phiên toàn thể 1: phiên khai mạc; phiên toàn thể 2: Rủi ro an ninh liên quan đến khí hậu; phiên toàn thể đặc biệt: Giải quyết vấn đề ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa đại dương - một thách thức lớn của thế kỷ XXI; phiên toàn thể 4: phiên bế mạc.

Hội nghị cũng sẽ có 4 phiên chuyên đề (mỗi phiên có 3 - 4 phiên song song). Bao gồm: Phục hồi và xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch Covid-19 vì một nền kinh tế biển bền vững và có khả năng chống chịu với khí hậu; Quy hoạch không gian biển và xây dựng các đô thị, hạ tầng ven biển có khả năng chống chịu với khí hậu; An ninh khí hậu, giới và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương; Nguồn tài chính cho khí hậu và đại dương.

Hội nghị quốc tế hướng đến mục tiêu chung là phát triển kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Bên cạnh các phiên toàn thể và phiên chuyên đề, nhiều cuộc họp và sự kiện bên lề sẽ diễn ra như: Lễ công bố báo cáo Kinh tế biển xanh - Hướng đến phát triển bền vững kinh tế biển; mô hình nhà chống bão, lũ - bài học kinh nghiệm từ miền Trung Việt Nam; triển lãm Đóng góp của doanh nghiệp và các sáng kiến khác cho kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, hội nghị dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố của các đồng Chủ tịch hội nghị, trong đó trình bày các nội dung và kết luận chính của hội nghị, cung cấp thông tin đầu vào cho các sự kiện và tiến trình quốc tế liên quan trong tương lai, bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc vào năm 2022 thảo luận về Thỏa thuận toàn cầu ô nhiễm nhựa và các nội dung khác.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan gấp rút chuẩn bị chu đáo cho hội nghị về mọi mặt: công tác hậu cần, lễ tân, kế hoạch truyền thông…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh, đây là hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc tổ chức hội nghị sẽ góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới.

Để đảm bảo tổ chức hội nghị thành công tốt đẹp, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần phối hợp với UNDP và các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung và Sáng kiến của Việt Nam; giao các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các hoạt động lễ tân, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghị; chủ động quảng bá, tuyên truyền các nội dung, kết quả của hội nghị.

Khánh An (T/H)