Sản phẩm, công nghệ

‘Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021’ - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo

Thứ hai, 23/8/2021 | 19:40 GMT+7
NLSVN - Ngày 27/8/2021 tới đây, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (Tập đoàn Vingroup) sẽ tổ chức trực tuyến với chủ đề " Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo". Sự kiện này hứa hẹn thu hút 2.000 người tham dự. Đồng thời, sự kiện này sẽ quy tụ nhiều chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam.

Được biết, sự kiện "Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo" (AI Day 2021 - Empowering Innovations) được diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 27 đến 28/8/2021). Sự kiện này nhằm thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI; góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Cụ thể, Sự kiện có 3 chủ đề chính: "Trí tuệ nhân tạo trong Nghiên cứu và Phát triển"; "Trí tuệ nhân tạo trong Đổi mới sáng tạo"; "Đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam". Cùng với đó, nội dung về Đổi mới sáng tạo hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp. Tại sự kiện lần này, nhiều sản phẩm xe tự hành sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam với kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021” quy tụ những chuyên gia, các nhà nghiên cứu nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực AI.

Đặc biệt, Sự kiện lần này có sự tham gia của Giáo sư Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành Học Máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo hiện đại. Giáo sư Jordan đã được tạp chí Science Magazine chọn là nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Việt Nam có TS. Bùi Hải Hưng (Giám đốc sáng lập, VinAI).

Đồng thời, Sự kiện còn có sự tham gia của các diễn giả danh tiếng trên thế giới Tiến sĩ Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI, Viện nghiên cứu AI nổi tiếng của tỉ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft); Giáo sư Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN, Viện nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản); Tiến sĩ Marian Croak (Phó Chủ tịch Kỹ thuật Google); Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh - Andrew Zisserman (khoa Khoa học Kỹ Thuật, đại học Oxford); cùng nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

Giáo sư Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo hiện đại sẽ tham gia toạ đàm trực tuyến - ẢNH VIN

Nói về Sự kiện này, TS. Bùi Hải Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (Tập đoàn Vingroup), nhấn mạnh: "Những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Trong đó, sở hữu tiềm năng lớn, việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách. Chúng tôi có mục tiêu mang các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới.

Thông qua AI Day 2021, VinAI muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Cùng với đó, hỗ trợ các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, dần vươn ra thế giới".

Trải qua hai lần tổ chức thành công trước, sự kiện dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người tham gia trực tuyến. Bên cạnh đó, sự đổi mới trong nội dung chương trình cũng như việc thu hút các tên tuổi đầu ngành tham dự sự kiện đã khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của VinAI.

Song song đó, trải qua 3 năm hoạt động, ngoài những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về Trí tuệ nhân tạo như ICML, NeurIPS, CVPR…Ngoài ra, VinAI còn đặt nền móng cho một thế hệ các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo trong tương lai với chương trình đào tạo AI Residency dành cho các bạn sinh viên xuất sắc. Với 6 thực tập sinh đầu tiên của chương trình AI Residency đã xuất bản 15 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI đầu ngành sau gần 2 năm.

Theo đó, các thực tập sinh đã giành được 19 học bổng Tiến sĩ toàn phần tại các đại học thuộc top 20 về Khoa học máy tính và đang trên đường viết tiếp giấc mơ nghiên cứu AI.

Mặc khác, VinAI còn là đơn vị phát triển thành công công nghệ nhận diện gương mặt đứng Top thứ 6 trên thế giới, công nghệ AI nhận thức trên xe ôtô thông minh, công nghệ giám sát người lái, công nghệ AI phục vụ việc quản lý dữ liệu, góp phần vào việc đưa các sản phẩm xe thông minh sắp tới của VinFast ra thị trường Việt Nam và quốc tế.

Tin rằng, VinAI trong tương lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thương mại hóa các sản phẩm AI phục vụ mọi khách hàng tiềm năng trên thị trường Việt Nam và quốc tế, với mục tiêu tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng và trải nghiệm đặc biệt cho người dùng.

 

Hòa Bình