Văn hóa, du lịch

Ninh Thuận đón Bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

Thứ năm, 14/4/2022 | 17:04 GMT+7
Ngày 14/4, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã được thông qua và chính thức được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây là ghi nhận quan trọng của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa Việt Nam. Đồng thời, thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là niềm tự hào vô cùng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, giải pháp bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái rừng, biển và các loài động, thực vật quý hiếm.

Lễ đón nhận Bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.646ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc; là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Khu dự trữ sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của Ninh Thuận.

Đây là “ngôi nhà chung” của hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và IUCN.

Với ưu thế sở hữu 40km đường biển bao quanh, Núi Chúa là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với hơn 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển, đặc biệt có nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như: rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc…

Các nhà khoa học đánh giá, vườn quốc gia Núi Chúa là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm đã hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng. Để thích nghi với thời tiết và khí hậu khô hạn thì các loài thực vật thường mang những đặc trưng điển hình đó là rụng lá về mùa khô, cây thấp lùn, lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai để giảm quá trình thoát hơi nước. Do đó, Núi Chúa còn được biết đến với cái tên “thảo nguyên cây gai” có một không hai tại Việt Nam.

Tại sự kiện này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy là một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy được công nhận sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa bản địa của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế. Đây là cơ hội, tiền đề vững chắc để tỉnh Ninh Thuận xây dựng mô hình phát triển kinh tế, xã hội bền vững, gắn kết hài hòa, thân thiện giữa con người và thiên nhiên; kết hợp cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế - xã hội và sinh kế cho nhân dân.

Kim Bảo