PTC2 đảm bảo lưới điện truyền tải cấp điện cho Đà Nẵng và khu vực miền Trung trong điều kiện giãn cách xã hội

Thứ năm, 30/7/2020 | 15:49 GMT+7
Hiện này toàn bộ nguồn điện cấp cho Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung đều nhận từ hệ thống truyền tải điện cao áp 220kV và 500kV. Từ 0 giờ ngày 28/7, TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội để phòng trách dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết, công ty đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải cấp điện cho Đà Nẵng và khu vực miền Trung trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trong điều kiện Trung tâm điều hành cũng như TBA 500kV Đà Nẵng nằm trên địa bàn phải thực hiện cách ly để phòng chống dịch Covid-19, Công ty Truyền tải điện 2 đã có những giải pháp gì để đảm bảo hệ thống truyền tải điện vận hành tuyệt đối an toàn, nhất là đối với những khu vực cấp điện cho các bệnh viện, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh, thưa ông? 

Đối với dịch Covid-19 thì đây là giai đoạn 2 rồi. Giai đoạn đầu, công ty cũng đã thực hiện nghiêm túc và rất chủ động trong đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đơn vị quán triệt tới người lao động phải chấp hành đầy đủ các quy định của Chính phủ, địa phương, các cơ quan y tế cũng như hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Cụ thể, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, các địa điểm làm việc đều được phun thuốc sát khuẩn, kiểm soát người lạ ra vào, khai báo y tế rõ ràng. Các trang bị cá nhân cho người lao động làm việc như khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chống giọt bắn… thì đã đều được cấp đầy đủ cho cán bộ công nhân viên. Tất cả cán bộ công nhân viên đều nhận thức đầy đủ việc giữ gìn vệ sinh cũng như tuân thủ đi đến các điểm làm việc, khai báo y tế đầy đủ.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2

Thứ 2, đối với lưới điện của Đà nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung thì toàn bộ đều dùng điện lưới quốc gia. TP Đà Nẵng được cung cấp bởi các trạm biến áp 500kV Đà Nẵng và 2 trạm biến áp 220kV là Ngũ Hành Sơn và Hòa Khánh, việc cung cấp điện cho TP luôn luôn được đảm bảo trong bất kỳ tình huống nào. Không riêng gì thời điểm dịch Covid mà tất cả thời gian trong năm, việc đảm bảo cung cấp điện liên tục từ lưới điện quốc gia luôn phải đặt lên hàng đầu bởi chỉ một trục trặc nhỏ hay một sự cố nhỏ của lưới điện quốc gia cũng đều có thể gây mất điện diện rộng. Vì thế, việc vận hành 24/24 giờ trong toàn bộ các ngày trong năm được đặt lên hàng đầu chứ không riêng trong dịch Covid này. 

Công ty thực hiện công tác ứng trực cũng như ứng dụng công nghệ ra sao để điều hành, xử lý công việc trong bối cảnh dịch bệnh phải hạn chế tối đa lượng người làm việc trực tiếp, thưa ông? 

Đối với lực lượng trực vận hành các trạm biến áp 500kV và 220kV ở khu vực Đà Nẵng và các khu vực mà Công ty Truyền tải điện 2 quản lý bao gồm 17 TBA thì công ty đã đưa các TBA này vào “trạng thái cô lập” để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo nguồn nhân lực vận hành lưới điện. Cụ thể là toàn bộ lực lượng này bao gồm 105 người ứng trực TBA đã được đưa vào “cô lập” từ 21 giờ ngày 27/7/2020. Các trạm còn lại của khu vực từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum bắt đầu từ 7 giờ ngày 28/7 thì cũng đều được đưa vào cô lập và thực hiện 4 tại chỗ; đó là chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, hậu cần tại chỗ để đảm bảo được an toàn, sức khỏe và đủ nhân lực vận hành.

Ngoài ra, đối với các đội đường dây ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam và khu vực lân cận như Thừa Thiên Huế, khu vực Lăng Cô cũng đã được huy động tập trung để hạn chế đi lại theo chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo TP Đà Nẵng. Đa số cán bộ công nhân viên của đơn vị này đều ở Đà Nẵng và Quảng Nam, số lượng tập trung khoảng 100 người. Đối với lực lượng lao động gián tiếp thì chủ yếu được bố trí làm việc ở nhà. Ở đơn vị, lực lượng cần thiết tối đa cũng chỉ 50% quân số nhằm giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển. 

Tất cả các lực lượng của Công ty Truyền tải điện 2 đều thực hiện nghiêm các Thông báo khẩn số 15, 16, 17, 18 của Bộ Y tế, lập biểu khảo sát toàn bộ cán bộ công nhân viên nhằm rà soát người có đến các địa điểm mà Bộ Y tế đã khuyến cáo để cho cách ly làm việc tại nhà. 

Ngoài ra, công ty còn có lực lượng tư vấn giám sát dự án đường dây 500kV mạch 3 với số lượng lên đến khoảng 300 lượt người từ Quảng Bình đến Kon Tum cũng đều được trang bị khẩu trang, tấm chắn và yêu cầu toàn bộ đội ngũ cán bộ tư vấn giám sát đảm bảo giữ đúng khoảng cách tối hiểu khi đi làm tại hiện trường.

PTC2 thực hiện nghiêm túc và chủ động trong đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Về áp dụng công nghệ, người lao động được huấn luyện, trang bị đầy đủ các phương tiện về máy tính, điện thoại thông minh để đủ điều kiện làm việc tại nhà. Việc phun thuốc sát khuẩn ở các địa điểm làm việc, nơi ăn ở tập trung của người lao động được sử dụng robot và flycam, đảm bảo được diện rộng cũng như những nơi chi tiết nhất mà không ảnh hưởng đến người vận hành được áp dụng và thực hiện từ giai đoạn 1, đến nay tiếp tục phát huy công nghệ này. 

Ngoài ra, việc quản lý vận hành lưới điện cũng như các TBA cũng được áp dụng những công nghệ hiện đại như để quan sát đường dây thì áp dụng công nghệ camera lắp trên đường dây kế hợp với flycam trang bị cho toàn bộ các đội đường dây.

Xin ông cho biết, công ty có phương án chuẩn bị như thế nào để ứng phó với các tình huống diễn biến phức tạp khi dịch bệnh có thể kéo dài? 

Thứ nhất là công ty đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các cơ sở vật chất nhu yếu phẩm cho lực lượng vận hành có thể ăn ở tập trung, cô lập với môi trường bên ngoài. Ở đây cũng xin nhấn mạnh là toàn bộ các đơn vị của Công ty Truyền tải điện 2 nằm trên 7 tỉnh, thành phố chứ không riêng gì Đà Nẵng. 

Thứ hai là đã xây dựng các tình huống kịch bản có thể xảy ra để ứng phó phù hợp như trường hợp giả định thiếu đến 50% nhân lực vận hành đường dây cũng đã được xây dựng kịch bản và phương án xử lý cụ thể.

Thực hiện 4 tại chỗ để phòng chống dịch bệnh

Công ty cũng đã đào tạo đội ngũ kỹ thuật, kỹ sư dự phòng thay thế các ca trực thiếu trong lực lượng vận hành trạm. Ngay từ tháng 3 và tháng 4 vừa qua thì công ty cũng đã đào tạo lực lượng dự phòng này và thường xuyên nắm bắt tình hình sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng. Công ty cũng thực hiện ngay công tác ăn ở tập trung, cô lập, tránh tiếp xúc của lực lượng vận hành. Tất cả những công việc chuẩn bị này cũng đã được chuẩn bị chu đáo và hoàn toàn có thể đáp ứng được trong tình huống dịch Covid kéo dài thì vẫn có thể đảm bảo được lực lượng để quản lý, vận hành tốt cho các đường dây 500kV, 220kV, đảm bảo thông suốt không để xảy ra sự cố. Và đặc biệt là các công tác sản xuất đều được tiến hành bình thường, tức là không để gián đoạn hay suy giảm họat động sản xuất của công ty.

Xin cảm ơn ông!

PV