Phà chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới không thải khí

Thứ sáu, 31/12/2021 | 08:24 GMT+7
Phà chở khách chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới không thải khí đã đi vào hoạt động ở vịnh San Francisco thay cho những phà chạy bằng diesel trước kia gây ô nhiễm môi trường.

Hình ảnh chiếc phà chở khách tại vịnh San Francisco

Phà chạy bằng hydro có thể chở 75 hành khách rất thân thiện với môi trường, góp phần giảm tác động xấu của biến đổi khí hậu.

 

Ron Willie, giám đốc công ty cho biết: "Khi bạn sử dụng hydro để sản xuất điện, phụ phẩm duy nhất là nước nóng, phương tiện không thải khí và hoàn toàn sạch".

Ngành công nghiệp vận chuyển bằng đường thủy, chủ yếu là đường thủy quốc tế thải khoảng 3% tổng lượng khí carbon dioxide (CO2) trên toàn cầu, nhiều hơn cả ngành hàng không. Một mẫu phà chở khách bằng hydro lớn hơn nhiều đang được chế tạo ở châu Âu và công nghệ có tiềm năng ứng dụng cho tàu container. Tuy nhiên, nếu hydro rò rỉ trong quá trình sản xuất hoặc từ bình chứa, sự cố có thể góp phần vào hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Amanda Leland, Giám đốc điều hành Quỹ bảo vệ môi trường, nhấn mạnh: "Có nhiều kỳ vọng và hứa hẹn xung quanh nhiên liệu hydro, nhưng để bảo vệ khí hậu, chúng ta cần hiểu rõ nguy cơ rò rỉ".

Mộc Mộc (Lược dịch)