Văn hóa, du lịch

Phát động Chương trình Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc

Thứ tư, 29/9/2021 | 12:05 GMT+7
Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa phát động Chương trình Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc với định hướng khôi phục và phát triển du lịch trong trạng thái “sống chung” với Covid-19.

Chương trình nhằm chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái “bình thường mới”, xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế du lịch an toàn. Đồng thời, yếu tố an toàn cho khách du lịch, cho những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cho cả xã hội trở thành yêu cầu bắt buộc với ngành du lịch.

Chương trình sẽ áp dụng 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 mà Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 23/9.

Với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, chương trình xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp.

Đảm bảo tiêu chí an toàn với dịch Covid-19 trong chuỗi dịch vụ du lịch

Cụ thể, tiêu chí an toàn bao gồm tiêu chí an toàn riêng đối với khách du lịch từ 18 tuổi trở lên và khách du lịch dưới 18 tuổi. Trong đó, khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các liều tiêm phòng Covid-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (có xác nhận của Sở Y tế). Khách du lịch dưới 18 tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch ra ngoài tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Chương trình cũng đặt ra những yêu cầu đối với điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú như: điểm đến du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn phòng chống dịch; chỉ phục vụ số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 30 - 50% công suất điểm đến (do điểm đến quy định); bố trí 2 người/phòng trở lên theo gia đình hay nhóm khách có cùng yếu tố dịch tễ. Trường hợp khách lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải bố trí phòng ở riêng, không chung với những khách khác; phải bố trí ít nhất một phòng riêng để cách ly khách trong trường hợp cần thiết.

Hiệp hội Du lịch đề nghị doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở cung cấp dịch vụ tham gia chương trình nói trên phải xây dựng phương án tổ chức cho từng chương trình du lịch an toàn cụ thể, phương án cung cấp dịch vụ du lịch an toàn một cách chi tiết, đầy đủ đảm bảo phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về xây dựng, thực hiện phương án.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nội dung an toàn của Chương trình Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc không chỉ liên quan đến khách du lịch mà còn liên quan đến an toàn của cộng đồng dân cư, của khu vực và của cả nước. Do vậy, các vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình cần được xử lý nghiêm theo quy định của nhà nước.

Minh Khang (T/H)