Văn hóa, du lịch

Phát hành tem Tết Quý Mão đón chào năm mới 2023

Thứ bảy, 3/12/2022 | 09:05 GMT+7
Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem "Tết Quý Mão", gồm 2 mẫu tem và 1 blốc về gia đình nhà mèo.

Con mèo là con giáp đứng thứ 4 trong 12 con giáp theo cách tính của người Việt Nam (Trung Quốc và Hàn Quốc đều gọi đây là năm thỏ), là biểu tượng của sự thông minh, tài trí, nhanh nhẹn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mão (mèo) trên bộ tem mới được thể hiện theo phong cách hiện đại, đường nét dứt khoát, mạnh mẽ nhưng cũng thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển.

Cụ thể, ở trung tâm mẫu tem thứ nhất là hình ảnh mèo mẹ và hai chú mèo con đang quấn quýt, vui đùa. Mèo mẹ ôm và cõng mèo con trên lưng, giống như biết bao người mẹ trên cuộc đời: vừa bao dung ôm trọn con vào lòng, bảo vệ con trước giông tố, sóng gió vừa sẵn sàng cõng con, cùng con vượt bao khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Hình ảnh mèo cha ở mẫu tem thứ hai được khắc họa trên nền tem màu xanh sắc lạnh, tạo liên tưởng đến hình ảnh người cha đầy mạnh mẽ, một mình gánh vác cả “thế giới” trên lưng để bảo vệ sự bình yên cho gia đình nhỏ.

Các chú mèo trong hai mẫu tem được sắp xếp đối xứng, hướng vào nhau như mong ước về đoàn viên, sum vầy ngày Tết được thể hiện trên mẫu blốc tem.

Tem Tết Quý Mão 2023

Bộ tem đã thể hiện khung cảnh ấm áp của gia đình mèo, gợi cho người xem một nỗi nhớ nhung, như thúc giục mọi người hãy nhanh nhanh sắp xếp công việc, bắt chuyến tàu Tết để về với gia đình. Đó là khung trời bình yên, để ta yên tâm bỏ lại những bộn bề, lo âu của cuộc sống và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên người thân yêu.

Bên cạnh hình tượng mèo, các hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem. Đàn chim én tung bay được khắc họa trên nền blốc tem báo hiệu một năm mới rộn ràng, đầy hứa hẹn sắp đến.

Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, trong đó mẫu tem có giá mặt 4.000 đồng và 15.000 đồng, blốc có giá mặt 15.000 đồng. Khuôn khổ tem 37mm x 37mm, khuôn khổ blốc 80mm x 80mm (hình thoi), do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. Bộ tem có thời hạn lưu hành trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1/12/2022 đến 30/6/2024.

Ngọc Huyền