Sản phẩm, công nghệ

Phát triển gạch sinh thái giải quyết vấn nạn rác thải nhựa

Thứ ba, 17/11/2020 | 16:21 GMT+7
Dự án Pando sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa đã cho thấy phương pháp tích cực, hiệu quả trong xử lý, tái chế rác thải nhựa hiện nay.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc (UN), hiện Việt Nam xếp thứ 4 trên thế giới về xả rác thải nhựa ra biển. Cụ thể, không dưới 700.000 tấn rác mỗi năm, trong đó, 80% rác thải nhựa thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.

Nhận thức được mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng trên, năm 2018, một nhóm các nhà nghiên cứu trẻ tuổi đã hợp tác và bước đầu hoàn thiện dần những bước đi đầu trong nghiên cứu và tạo nên sản phẩm gạch ngói Pando bằng việc tái chế rác thải nhựa để tạo nên vật liệu xanh, nhằm giảm thiểu tác động của rác thải đến sự biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Mới đây, tại Chung kết "Startup Wheel 2020", giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất” đã thuộc về dự án sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa – dự án Pando.

Sản phẩm gạch, ngói Pando

Với những đặt điểm nổi bật như: khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn đều đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam, sản phẩm gạch, ngói từ rác thải nhựa đã tạo ra được ưu thế khi so sánh với hầu hết các sản phẩm cùng giá trên thị trường.

Theo Phạm Mạnh Đình, CEO dự án Pando, rác thải nhựa sẽ được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu thô tiếp tục được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất. Tại xưởng, rác được rửa sạch, đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa. Hạt nhựa sẽ trở thành nguyên liệu chính, trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút.

Hỗn hợp nhựa - cát thu sau đó gọi là vật liệu UNC, được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Gạch ngói Pando so với gạch ngói truyền thống nhẹ hơn một nửa, không thấm nước, chịu lực uốn gấp 4 lần, chịu mài mòn hơn 14 lần, ngoài ra tránh được áp lực đối với những ngôi nhà có độ dốc thấp, giảm vật liệu mái, ngói, khung sườn, bền màu với lớp sơn sinh thái, chống gây rêu mốc và chống cháy.

Hơn nữa, khi gạch Pando xuống cấp thì hoàn toàn có thể tái chế. Nếu như làm tốt bài toán sản xuất thì giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn so với gạch, ngói hiện nay trên thị trường.

Huyền Dung (T/h)