Sản phẩm, công nghệ

Áp dụng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lưới điện theo điều kiện vận hành

Thứ năm, 24/9/2020 | 09:18 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến sẽ áp dụng phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lưới điện theo điều kiện vận hành (CBM) trên diện rộng kể từ năm 2021.

EVN vừa tổ chức hội thảo “Sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lưới điện theo điều kiện vận hành” tại TPHCM. 

Khai mạc hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, CBM là phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện tiên tiến được áp dụng phổ biến trên thế giới. Vì vậy, từ năm 2018, EVN giao Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) chủ trì xây dựng các hướng dẫn, quy trình và thí điểm áp dụng CBM. Đến nay, EVNHCMC đã xây dựng được hướng dẫn bảo dưỡng cho một số thiết bị chính trên lưới điện và đang tiếp tục triển khai cho các thiết bị khác. CBM sẽ được đưa vào chương trình chuyển đổi số của EVN. Lãnh đạo các Tổng công ty phải quán triệt đến từng đơn vị, quyết tâm triển khai CBM vào thực tiễn hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa. 

Ông Ngô Sơn Hải cho rằng: "Cái khó nhất là thay đổi phương pháp làm việc đã quen thuộc sang một phương pháp mới. Do đó, các đơn vị cần phải thay đổi tư duy, quyết tâm áp dụng thành công phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tiên tiến vào lưới điện nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành".

Lãnh đạo EVNHCMC (áo trắng) trao đổi với các công nhân sửa chữa bảo trì trạm điện 110kV

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc EVNHCMC, thực hiện chỉ đạo của EVN, năm 2019, EVNHCMC ký hợp đồng với Điện lực TNB (Malaysia) để triển khai CBM. Đến nay, Tổng công ty đã hoàn tất hướng dẫn chung về CBM và hướng dẫn chi tiết cho 5/29 thiết bị nhất thứ. Dự kiến, tháng 10/2020, Tổng công ty sẽ hoàn thành hướng dẫn chi tiết CBM cho 24 thiết bị còn lại và đến năm 2021 sẽ triển khai trên diện rộng.

Thời gian qua, EVNHCMC cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) đưa toàn bộ kết quả CBM lên dữ liệu online. Từ năm 2021, tất cả dữ liệu này sẽ được đưa lên PMIS với phân hệ CBM, số hóa các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lớn... góp phần vào việc số hóa các quy trình kỹ thuật, vận hành.

Cùng với EVNHCMC, các Tổng công ty Điện lực: miền Bắc, miền Trung, miền Nam, TP Hà Nội cũng đã triển khai nghiên cứu lý thuyết và thí điểm áp dụng CBM cho tổng cộng 22 trạm biến áp 110kV. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang thực hiện xây dựng hướng dẫn sửa chữa bảo dưỡng CBM cho máy cắt và MBA 220kV.

Tại hội thảo, các đơn vị đã trao đổi và bàn giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong thực tế cũng như xây dựng quy trình, quy định triển khai CBM phù hợp, hiệu quả cho lưới điện Việt Nam.

Tùng Lâm