Sản phẩm, công nghệ

Sử dụng thiết bị bay UAV kiểm tra lưới điện truyền tải

Thứ tư, 7/10/2020 | 10:05 GMT+7
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa đưa vào sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) để kiểm tra, quản lý vận hành trên các tuyến đường dây 220 kV, 500 kV.

Hiện, PTC3 đang quản lý vận hành gồm 5.173,49 km đường dây, trong đó 1.939,17 km đường dây 500kV, 3.234,37 km đường dây 220 kV; 19 trạm biến áp (TBA), gồm 5 TBA 500kV và 14 TBA 220kV, tổng dung lượng đạt 11.473 MVA, trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên.

Lãnh đạo PTC3 cho biết, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT về ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải, PTC3 đã và đang triển khai sử dụng UAV để khảo sát, kiểm tra, quản lý vận hành các tuyến đường dây 220kV, 500kV.

Khoảng cột 788 - 789 đường dây 500kV Di Linh - Tân Định dài 1064m

Do lưới điện do PTC3 quản lý vận hành trải dài từ vùng địa hình bán sơn địa ở phía Đông như các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đến vùng đồi núi cao ở khu vực Tây Nguyên (các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng), nhiều vị trí cột nằm ở khu vực thung lũng rất sâu, nhiều khoảng cột dài vượt qua các thũng lũng, có khoảng vượt dài hơn 1,3 km, khoảng cách từ đất đến dây dẫn hàng trăm mét.

Công tác kiểm tra, giám sát dây dẫn, mối nối, khung định vị, phụ kiện... tại những cung đoạn này rất khó khăn, việc sử dụng ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim sẽ không hiệu quả.

Trước những khó khăn trên, để tiếp cận gần với dây dẫn, dây chống sét, mối nối, mối vá, khóa néo, phụ kiện… với nhiều góc độ khác nhau, PTC3 đã ứng dụng UAV và được thử nghiệm đầu tiên tại Truyền tải điện Lâm Đồng (đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải với địa hình phức tạp).

Qua sử dụng cho thấy UAV có đặc điểm camera chất lượng cao bay dọc theo đường dây, quay phim và chụp lại hình ảnh rõ nét với độ tin cậy cao, chính xác. Sau khi kiểm tra, đơn vị đã phân công người xem và kiểm tra lại các video đã quay nhằm phát hiện các hư hỏng, bất thường (nếu có), từ đó kịp thời có kế hoạch xử lý các hư hỏng phát sinh trong quá trình quản lý vận hành nhằm ngăn ngừa sự cố xảy ra.

Kiểm tra sứ, phụ kiện đường dây 500kV Di Linh - Tân Định

Trước đây để kiểm tra tình trạng các vị trí cột trên cao, các vị trí vượt thung lũng thì công nhân phải tiếp cận từng vị trí, sau đó tiến hành leo lên cột để kiểm tra. Công việc tốn rất nhiều sức lực của công nhân, nguy cơ mất an toàn do ngã cao, do điện từ trường... nhưng vẫn không bảo đảm kiểm soát hết hiện trạng trụ, phụ kiện trên cột do nhiều thành phần bị che khuất.

Việc ứng dụng UAV giúp phát hiện sớm các hư hỏng bất thường trên lưới điện, tiết kiệm thời gian, công sức của công nhân, giảm ảnh hưởng của điện từ trường, giảm nguy cơ tai nạn lao động do trèo cao. UAV là giải pháp giúp giải quyết hiệu quả việc kiểm tra tình trạng kỹ thuật các cột vượt, các khoảng dây vượt sông, vượt thung lũng mà chúng ta khó hoặc không tiếp cận được, đồng thời ghi lại hình ảnh để phân tích, kiểm tra kỹ hơn, bảo đảm không để thiếu sót  dẫn đến bất lợi trong công tác quản lý vận hành.

UAV cũng giúp đơn vị truyền tải có thể kiểm tra nhanh, tổng thể hành lang tuyến, móng cột, trong một phạm vi cụ thể, đồng thời hạn chế việc phải di chuyển nhiều và tiết kiệm thời gian cho công tác kiểm tra, bằng cách bay dọc theo hành lang quay phim, chụp ảnh chất lượng cao, để phân tích, đánh giá hiện trạng hành lang và kịp thời đưa ra các giải pháp ngăn ngừa sự cố phù hợp với từng khu vực cụ thể.

Sau khi Truyền tải điện Lâm Đồng sử dụng thành thạo thiết bị, PTC3 đã tổ chức đào tạo, thảo luận về ứng dụng thiết bị UAV trong công tác quản lý vận hành lưới điện để nhân rộng mô hình trong toàn công ty, đặc biệt là đối với đơn vị quản lý vận hành lưới điện những địa hình khó khăn, phức tạp nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.

Theo npt.com.vn