Sản phẩm, công nghệ

Phát triển trạm biến áp kỹ thuật số

Thứ năm, 6/10/2022 | 15:23 GMT+7
Tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về trạm biến áp kỹ thuật số.

Ngày 26/5/2020, HĐTV EVN ban hành nghị quyết số 273/NQ-HĐTV về triển khai áp dụng công nghệ mới của trạm biến áp (TBA) kỹ thuật số trong công tác đầu tư xây dựng các công trình TBA 110kV, 220kV. Sau đó, EVN có các văn bản số 5269/EVN-ĐT ngày 5/8/2020 và 6225/EVN-ĐT ngày 16/9/2020 thông qua danh mục các TBA thí điểm công nghệ TBA kỹ thuật số, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện. 

Đến nay, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành TBA số 220kV Thủy Nguyên (Hải Phòng). Trạm này đang vận hành an toàn, tin cậy. Các Tổng công ty Điện lực cũng triển khai 11 trạm biến áp 110kV, trong đó một số dự án đã hoàn thành, một số dự án sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ nay đến năm 2024.

TBA số 220kV Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Tại hội nghị, ông Đặng Huy Cường, Thành viên HĐTV EVN và ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN đều đánh giá cao các đơn vị thực hiện nghiêm túc, tích cực triển khai thí điểm công nghệ mới. Tuy còn một số khó khăn vướng mắc nhưng bước đầu thu được kết quả nhất định, một số TBA đã được đưa vào vận hành an toàn, tin cậy.

Lãnh đạo EVN cho rằng, trong quá trình triển khai thí điểm, cần rà soát, định hướng để có thể điều chỉnh kịp thời. Yêu cầu các đơn vị cần mạnh dạn chọn trạm biến áp để tiếp tục thí điểm triển khai, có thể làm trạm biến áp số mới hoặc nâng công suất trạm biến áp. Bên cạnh đó, các ban chuyên môn của EVN phối hợp với đơn vị tư vấn, tiếp tục hiệu chỉnh thiết kế chuẩn để đưa vào quy chuẩn, đồng thời việc thí điểm trạm biến áp số cần phải đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Đức Dũng