Văn hóa, du lịch

Phối hợp tổ chức chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Thứ ba, 7/11/2023 | 16:33 GMT+7
Bộ Thông tin và Truyền thông cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023.

Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 11 - 15/11 tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với chủ đề “Thông tin và truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào”, chương trình được kỳ vọng sẽ quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển; củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Năm 2023 đánh dấu 61 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023), kỷ niệm 46 năm ngày hai nước ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023). Trong công cuộc đổi mới của mỗi nước hiện nay, cả Việt Nam và Lào đều đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội, đối ngoại, giúp cho quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức, ban tổ chức chương trình cho biết, kế thừa những kết quả của Ngày hội các năm trước, sự kiện năm nay đẩy mạnh hơn vào hoạt động thông tin đối ngoại với ba trụ cột: tăng cường hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; tăng cường hoạt động đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa hai nước Việt Nam và Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới nói riêng; tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân các tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Lào.

Quang cảnh buổi họp báo

Chương trình với chuỗi các sự kiện mang ý nghĩa lớn, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước gồm có: triển lãm ảnh, hội chợ - triển lãm, tọa đàm khoa học, đêm giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Lào.

Trong đó, sự kiện triển lãm ảnh có tổng số 200 bức ảnh được chia thành 4 chủ đề: Lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Việt Nam và Lào trên đường phát triển; Thành tựu nổi bật về hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Thừa Thiên Huế đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Hội chợ - Triển lãm với hơn 50 gian hàng, điểm nhấn là các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào. Bên cạnh đó còn có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông như Viettel, VNPT, VTC; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại…với những sản phẩm OCOP đặc trưng của Huế và các tỉnh, thành phố miền Trung.

Tọa đàm khoa học có chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”. Đây là dịp để diễn giả hai nước trao đổi về nghiệp vụ báo chí, về xu hướng chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông cũng như vai trò của thông tin, tuyên truyền trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường đầu tư giữa hai nước.

Đặc biệt, bên cạnh nhiều sự kiện mang tính chuyên ngành, Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023 còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt - Lào, nhất là giữa nhân dân các dân tộc tại tỉnh Thừa Thiên Huế với hai tỉnh Salavan và Sekong (Lào), giữa học sinh, sinh viên Việt Nam với học sinh, sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại Huế.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; UBND các tỉnh Việt Nam giáp Lào; đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương; đại diện các Sở, ban, ngành, các huyện biên giới; lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh giáp Lào cùng đông đảo phóng viên Việt Nam đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Về phía Lào, sự kiện sẽ đón tiếp các đại diện từ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; phóng viên hãng thông tấn Lào (KPL) và phóng viên Lào đến từ hai tỉnh Salavan và Sekong.

Bảo An (T/H)