Văn hóa, du lịch

Việt Nam có thêm hai Thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận

Thứ tư, 1/11/2023 | 11:49 GMT+7
Nhân kỷ niệm Ngày Các thành phố thế giới (31/10), Tổng Giám đốc UNESCO ký Quyết định công nhận Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hội An (Quảng Nam) cùng 53 thành phố khác trên toàn thế giới chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc Đà Lạt trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc là một tin vui ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, thành phố kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển. Thành phố được kỳ vọng bên cạnh phát triển du lịch thì sẽ đẩy mạnh tiềm năng của các ngành công nghiệp văn hóa khác, đặc biệt là âm nhạc, đưa thành phố hội nhập quốc tế, phát triển đô thị bền vững, gắn kết các nhóm xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong khi đó, với nguồn vốn văn hóa giàu có, đa dạng, độc đáo được kết tinh từ lịch sử hàng trăm năm, là điểm giao thoa của nhiều nền văn hóa, Hội An được coi là nơi nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của cộng đồng. Phát huy truyền thống kết nối Đông - Tây, tích cực sử dụng các giải pháp sáng tạo nhằm định vị thương hiệu quốc tế, trong vai trò mới là Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, Hội An phấn đấu trở thành một trong những tiêu điểm ở châu Á, lan tỏa sự bình yên từ sức sáng tạo bền vững.

Như vậy, sau khi Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, hiện Việt Nam cùng lúc có thêm một Thành phố sáng sáng tạo âm nhạc và một Thành phố sáng tạo thủ công và nghệ thuật dân gian.

Thành phố Đà Lạt và Hội An chính thức gia nhập Mạng lưới UCCN

Trước đó, Đà Lạt và Hội An nằm trong đề án Phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng, thực hiện.

Theo lộ trình từ nay đến năm 2030, mỗi hai năm sẽ có tối đa 2 thành phố Việt Nam xây dựng và nộp hồ sơ ứng cử gia nhập UCCN với mục tiêu sẽ có từ 4 đến 6 thành phố được công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO.

Các Thành phố sáng tạo mới được UNESCO công nhận sẽ nỗ lực thực hiện những cam kết đã nêu ra trong hồ sơ gia nhập, đồng thời hợp tác với các thành viên khác của Mạng lưới để thúc đẩy biện pháp đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh…

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh, các thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đang đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận văn hóa và tăng cường sức mạnh của sáng tạo trong phát triển đô thị bền vững. Mạng lưới UCCN hiện có 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, tập trung vào 7 lĩnh vực sáng tạo gồm: thiết kế, văn học, âm nhạc, thủ công và nghệ thuật dân gian, ẩm thực, điện ảnh, nghệ thuật truyền thông.

Thanh Bảo