Văn hóa, du lịch

Lâm Đồng tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch

Thứ ba, 31/10/2023 | 17:35 GMT+7
Chiều 31/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ký Công điện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lạc Dương và các địa phương.

Du lịch góp phần phát triển kinh tế-xã hội nhưng còn tồn tại nhiều hạn chế

Theo UBND tỉnh, huyện Lạc Dương là địa bàn có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch; trong đó có Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang, di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi Lang Biang, Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng,… nhiều dự án, cơ sở kinh doanh du lịch thu hút du khách (như: Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, núi Lang Biang, Thung lũng Vàng, thác Ankroet, Làng Cù Lần, LAAN, Ma rừng lữ quán 2, Zoo Doo, Đà Lạt Tiên cảnh, PiNi…).

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện Lạc Dương đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lạc Dương và cơ quan chức năng quan tâm thực hiện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Du lịch Lâm Đồng và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện vẫn chưa được thực hiện triệt để, thường xuyên; tồn tại nhiều hạn chế trong hoạt động kinh doanh du lịch như: vẫn còn tình trạng cơ sở kinh doanh du lịch, bán hàng ăn uống, cắm trại tự phát (đặc biệt là trong phạm vi quy hoạch Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng); các dịch vụ du lịch chưa chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, để xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc (như: tại giải Marathon Đà Lạt Ultra Trail tháng 6/2020, tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tháng 11/2020, tại Làng Cù Lần và núi Lang Biang tháng 10/2023,…). Các hạn chế nêu trên nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ tái diễn, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, an toàn cho du khách, suy giảm lòng tin của du khách và ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng.

Cầu kính tại thành phố Đà Lạt đưa vào sử dụng đầu tháng 9/2023

Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước

Nhằm khắc phục các hạn chế nêu trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện Lạc Dương nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Lạc Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến nay, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có); kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nâng cao chất lượng tham mưu, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện.

Đồng thời, chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ các hoạt động du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Trong đó, tập trung vào điều kiện pháp lý của việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh, việc đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động…), tiêu chuẩn đội ngũ lao động, việc đăng ký giá và niêm yết giá công khai. Trong quá trình kiểm tra, thực hiện trên tinh thần tạo điều kiện, hướng dẫn là chính, không được gây khó khăn, tiêu cực, sách nhiễu doanh nghiệp. Khi phát hiện sai phạm, phải đình chỉ kinh doanh và xử lý nghiêm theo quy định, chỉ cho phép hoạt động lại khi khắc phục hoàn toàn sai phạm. Khi phát hiện các dịch vụ chưa đảm bảo đầy đủ các yếu tố về an toàn thì kiên quyết đình chỉ hoạt động dịch vụ cho đến khi đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định (đặc biệt là các hoạt động du lịch mạo hiểm, du lịch dã ngoại, cắm trại, vận chuyển khách du lịch...).

Điểm du lịch Làng Cù Lần nơi xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc đối với du khách trong tháng 10 vừa qua

Kiên quyết giải tỏa, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh tự phát, lấn chiếm đất, rừng; đặc biệt là trong phạm vi quy hoạch Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng (như: xung quanh hồ Đankia - Suối Vàng, Bãi Tiên Sa, đường vào cây Thông cô đơn, đường vào Làng Cù Lần, Đồi Cỏ hồng…).

Công khai thông tin về các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử huyện Lạc Dương, Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trang thông tin điện tử Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh, ứng dụng du lịch thông minh và các hình thức phù hợp khác (về danh mục các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh; danh mục các cơ sở không đủ điều kiện đón khách du lịch; danh mục các cơ sở du lịch mạo hiểm, dã ngoại đủ điều kiện hoạt động và những điều khuyến cáo du khách khi tham gia du lịch mạo hiểm; khuyến cáo cụ thể đối với đối tượng khách du lịch là người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh tim mạch… khi tham gia các loại hình du lịch mạo hiểm, cảm giác mạnh…) nhằm tạo điều kiện cho du khách dễ dàng lựa chọn những đơn vị kinh doanh du lịch chất lượng, uy tín; tránh những rủi ro không đáng có do thiếu thông tin.

Rà soát và cắm biển khu vực nguy hiểm, khu vực cấm kinh doanh, cắm trại tự phát, trái quy định để cảnh báo đến du khách và người dân. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện niêm yết công khai các khuyến cáo dành cho du khách (đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh tim mạch…) khi tham gia các hình thức du lịch sinh thái, dã ngoại, mạo hiểm, cảm giác mạnh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Yêu cầu các khu, điểm, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện phải cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về pháp lý khi không đảm bảo các quy định của pháp luật, không đảm bảo an toàn cho du khách, để xảy ra sự cố, tai nạn.

Đông đảo du khách trải nghiệm tại điểm du lịch PiNi trên địa bàn huyện Lạc Dương

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch tỉnh yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lạc Dương nói riêng theo đúng quy định và các chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh; đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn, giúp đỡ UBND huyện Lạc Dương và Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lạc Dương trong công tác quản lý du lịch trên địa bàn.

Cùng đó, Công an tỉnh chỉ đạo nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và an toàn cho du khách khi tham gia các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà chủ động kiểm tra, rà soát, nâng cao công tác quản lý các hoạt động du lịch trong phạm vi diện tích được giao quản lý; tuyệt đối không để phát sinh các yếu tố gây mất an ninh, an toàn; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và các huyện còn lại căn cứ ý kiến chỉ đạo đối với UBND huyện Lạc Dương nêu trên để chủ động cụ thể hóa thành kế hoạch của địa phương mình nhằm kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, nâng cao công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) khi phát hiện; tuyệt đối không để phát sinh các yếu tố gây mất an ninh, an toàn cho du khách.

Minh Đạo