Kinh tế xanh

Phụ nữ có đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xanh

Thứ sáu, 5/7/2024 | 16:52 GMT+7
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào, Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển tổ chức Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia có chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh”.

Phát biểu tại diễn đàn, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Để phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ, đặc biệt là nữ doanh nhân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Hội Phụ nữ các bên cần tích cực phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tiên phong, chủ động áp dụng những biện pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh phù hợp các nhóm nhiệm vụ chiến lược về giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến, hoạt động chung để phát huy vai trò của nữ doanh nhân và Hội Phụ nữ trong đóng góp cho phát triển kinh tế xanh, bền vững. Đồng thời, góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Theo bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nhưng cũng là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm, bền vững. Cộng đồng doanh nhân, trong đó có nữ doanh nhân, là lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, là một phần không thể tách rời trong Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước. 

Bà Koung Sorita, Quốc vụ khanh Bộ Các vấn đề về phụ nữ Campuchia hy vọng, thông qua diễn đàn, các bên có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, trao đổi quan điểm và xây dựng kế hoạch hành động chung để đạt được mục tiêu kinh tế xanh. Hiệp hội Phụ nữ vì hòa bình và phát triển Campuchia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phụ nữ ở Việt Nam, Lào và các nước trong khu vực, bao gồm cả khu vực tư nhân. Đồng thời sẽ hành động có trách nhiệm trong phát triển xanh và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, trồng cây tại các vùng bị suy thoái; bảo tồn, bảo vệ tài nguyên rừng, động vật hoang dã trong rừng; đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu để phụ nữ có thể được hưởng lợi một cách tích cực, công bằng.

Tại diễn đàn, các đại biểu cùng chia sẻ những khó khăn, thách thức và thảo luận về nhiều sáng kiến, kinh nghiệm tốt, gợi mở cho sự kết nối, hợp tác mới giữa ba nước nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xanh.

Linh Giang (T/H)