Tiết kiệm điện năng

TP Hà Nội phát triển cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh

Thứ hai, 7/12/2020 | 16:19 GMT+7
Mới đây, Sở Công Thương TP Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2020.

Năm 2020, TP Hà Nội tổ chức Chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu năng lượng xanh. Các cơ sở tham gia chương trình được hỗ trợ đánh giá hiệu quả năng lượng bằng công cụ mô phỏng, hỗ trợ tính toán chỉ số hiệu quả năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng; đánh giá ứng dụng đổi mới trang thiết bị, kỹ thuật có mức độ tự động hóa cao theo hướng công nghệ 4.0…

TP Hà Nội đã trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2020 cho 42 đơn vị. Trong đó, có 19 cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng trọng điểm đã triển khai thực hiện 112 giải pháp, tiết kiệm được 8.130,8 TOE, tương đương  84,01 tỷ đồng trong vòng đời dự án 3 năm. Kế hoạch sử dụng năng hiệu quả trong 5 năm tới, 19 cơ sở này sẽ tiết kiệm 8.401,1 TOE, tương đương với 86, 8 tỷ đồng.

11 cơ sở sử dụng nhiều năng lượng đã triển khai thực hiện 48 giải pháp, tiết kiệm được 391,7 TOE, tương đương 3,4 tỷ đồng trong vòng đời dự án 3 năm; kế hoạch sử dụng năng hiệu quả trong 5 năm tới, 11 cơ sở này sẽ tiết kiệm 652,4 TOE, tương đương với 5,6 tỷ đồng.

Đại diện một số cơ sở, doanh nghiệp đoạt danh hiệu sử dụng năng lượng xanh 2020

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, phát triển mô hình sử dụng năng lượng xanh cho các cơ sở theo tiêu chí của Hà Nội năm 2020 là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP năm 2020. Các doanh nghiệp, cơ sở được vinh danh hôm nay đã triển khai thực hiện các giải pháp có tính điển hình, mang lại hiệu quả cao, có thể áp dụng cho nhiều doanh nghiệp ở quy mô khác nhau, giúp cho các doanh nghiệp cơ sở chủ động trong quá trình đổi mới trang thiết bị, quản lý vận hành và thiết kế dự án. Việc tôn vinh các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng năng lượng xanh là giải pháp quan trọng để các cơ sở có mô hình tương tự áp dụng, thúc đẩy công tác quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của TP; thể hiện quyết tâm của TP “cùng kiến tạo, cùng hành động, cùng phát triển” với các doanh nghiệp.

Tiến Đạt