Năng lượng tái tạo

Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng

Thứ bảy, 27/5/2023 | 16:16 GMT+7
Tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Việt Nam là quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường trước các tác động gia tăng của biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu cũng như ở Việt Nam.

Thứ trưởng đề cao các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và quyết định tham gia Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với một số nước G7 và đối tác quốc tế khác nhằm vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nước vừa chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng cho rằng, quá trình chuyển đổi năng lượng cần bảo đảm lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng, bảo đảm người dân được tiếp cận năng lượng với giá cả phải chăng, hỗ trợ cho những người bị tác động bởi quá trình chuyển đổi.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: UNDP)

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng cần công bằng. Theo đó, mỗi quốc gia cần quan tâm đầy đủ đến quyền lợi của mọi người dân và không để ai bị bỏ lại phía sau; các quốc gia phát thải nhiều khí nhà kính trong quá khứ cần thực hiện trách nhiệm lịch sử của mình và hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực; chuyển đổi năng lượng tại các nước đang phát triển cần có lộ trình phù hợp và tính đến điều kiện và hoàn cảnh của từng quốc gia. Thứ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm đối với các nỗ lực chuyển đổi năng lượng công bằng.

Theo bà Ramla Khalidi, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, tài chính khí hậu và việc huy động sáng tạo các nguồn tài chính, cả trong nước và quốc tế, cả ở khu vực công và tư là điều tối quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Bà khuyến nghị các chính phủ xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư tư nhân bằng cách định giá, ban hành quy định hướng tới tương lai và minh bạch hoặc thông qua các khoản đầu tư công mang tính chiến lược vào cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Bà Ramla Khalidi cũng khẳng định việc chuyển đổi năng lượng cần phải công bằng và dựa trên sự bình đẳng tại các quốc gia đang phát triển nhằm chuyển đổi bền vững sang nền kinh tế carbon thấp và thiết lập quỹ đạo thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của mình. Quá trình chuyển đổi năng lượng phải công bằng và toàn diện cho người lao động, cộng đồng địa phương và những người bị ảnh hưởng thông qua việc tạo ra các cơ hội kinh tế, việc làm mới, đào tạo lại kỹ năng, xây dựng năng lực, tăng cường mạng lưới an sinh xã hội.

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham gia hội thảo đã trao đổi, chia sẻ những tri thức và kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng. Các đại biểu cũng thảo luận thực chất và đưa ra những đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về chuyển đổi năng lượng công bằng; trong đó có tăng cường hợp tác về tài chính và công nghệ giữa các nhà tài trợ, tổ chức tài chính, khu vực tư nhân và các chính phủ cũng như hợp tác về xử lý những tác động xã hội của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Lan Anh