Tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ sáu, 22/4/2022 | 10:21 GMT+7
Ngày 21/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua xây dựng hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam” (UPIS).

Theo đó, dự án UPIS được thực hiện thí điểm tại 3 thành phố: Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong thời gian 48 tháng. Dự án nhằm cải tiến, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ, tạo nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin đô thị, giải quyết các vấn đề về đô thị hóa ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh cho biết, tại Việt Nam, tác động của biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng ngập lụt, xói lở, xâm nhập mặn, biến đổi nhiệt độ bất thường. Do đó, công tác quy hoạch đô thị cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua sử dụng đất, tổ chức không gian và hệ thống hạ tầng đô thị phù hợp.

Để xây dựng được các giải pháp phù hợp và khả thi, cần có hệ thống cơ sở dữ liệu về hiện trạng đô thị, tác động thực tế của biến đổi khí hậu, quy hoạch đô thị đang thực hiện và kịch bản dự báo về biến đổi khí hậu. Các nhóm thông tin dữ liệu về quy hoạch khi được xây dựng đồng bộ trong một hệ thống sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước tăng cường khả năng phân tích để hoạch định chính sách phù hợp, quản lý hiệu quả, tránh được các rủi ro trong đầu tư, phát triển đô thị.

Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) là 1 trong 3 thành phố thực hiện thí điểm dự án UPIS

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch cũng tăng cường minh bạch trong triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt, hỗ trợ tích cực công tác công khai quy hoạch để người dân cùng thực hiện, giám sát; cung cấp thông tin quy hoạch; tăng cường phân cấp trong quản lý phát triển đô thị triệt để hơn. Do đó, trong những năm tới, việc xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành xây dựng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2015 - 2018, Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh Việt Nam (GDSS) do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại. Trong quá trình triển khai dự án, việc chuẩn hóa dữ liệu và thông tin quy hoạch cũng là một trong những khó khăn cần khắc phục để hướng tới ứng dụng rộng rãi kết quả của dự án. Vì vậy, việc triển khai thực hiện dự án UPIS cũng là tiền đề hướng tới hoàn thiện, phát triển hệ thống GDSS trên toàn quốc. 

Dự án UPIS được triển khai cũng sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu tại Đề án phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025. 

Mai Chi