Tăng cường năng lực quản lý tài nguyên nước cho chuyên gia trẻ Việt Nam

Thứ ba, 5/12/2023 | 17:26 GMT+7
Ngày 5/12, tại Vĩnh Phúc, Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Cơ quan Hợp tác ngành nước của Australia (AWP) tổ chức hội thảo Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai lớn nhất Đông Nam Á, Thái Bình Dương. Việc bảo đảm nguồn nước, cấp nước an toàn đang gặp nhiều thách thức lớn như: thiếu nước, phân bổ nước không đều theo không gian, thời gian (lượng nước trong 3 - 5 tháng mùa lũ chiếm tới 70 - 80%, trong khi đó 7 - 9 tháng mùa kiệt chỉ xấp xỉ 20 - 30% lượng nước cả năm); tác động của biến đổi khí hậu; ô nhiễm nguồn nước...

Bên cạnh đó, nguồn nước của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc lớn vào nước ngoài, dẫn đến những mâu thuẫn sử dụng nước trên lưu vực sông. Khả năng tiếp cận nước sạch an toàn chưa cao; bảo vệ rừng, nguồn sinh thủy lưu vực sông, hiệu quả sử dụng nước thấp; vấn đề về nguồn lực để giải quyết tổng thể vấn đề an ninh nguồn nước; làm chậm tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Trước những thách thức đó, việc tăng cường năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước và các nhà khoa học trẻ, chuyên gia trẻ tham gia giải quyết và ứng phó với thách thức về tài nguyên nước là rất cấp thiết. Vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước, nhà khoa học trẻ, chuyên gia trẻ tham gia giải quyết, ứng phó với thách thức về tài nguyên nước; thúc đẩy đa dạng trong văn hóa liên quan đến yếu tố về giới tính, khuyết tật và hòa nhập xã hội (GEDSI) để đảm bảo tất cả các quan điểm và tiếng nói đều được coi trọng.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà đánh giá, sự kiện lần này đánh dấu một bước tiến lớn về tư duy, cách tiếp cận, thay đổi phương thức quản trị tài nguyên nước. 

Thời gian qua, AWP với vai trò là một đối tác phát triển tích cực, đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Cục Quản lý tài nguyên nước trong quá trình cập nhật thông tin, kiến thức về kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước tiên tiến tại Australia để áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam. Do đó, hội thảo này sẽ là sự kiện mở đầu cho sự hình thành Mạng lưới chuyên gia trẻ ngành nước nhiệt thành, sáng tạo. Trong đó, các chuyên gia trẻ được lựa chọn đại diện cho cán bộ, nghiên cứu viên, nhà khoa học trẻ, giảng viên, sinh viên có độ tuổi từ 21 - 35 tuổi thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học... đang công tác, học tập trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, môi trường và lĩnh vực liên quan.

Trong thời gian tới, Cục sẽ triển khai nhiều nội dung công việc, trong đó có xây dựng mạng lưới các nhà khoa học, tri thức trẻ trong lĩnh vực tài nguyên nước đáp ứng yêu cầu về đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý tài nguyên nước.

Ông Ngô Mạnh Hà mong muốn các chuyên gia trẻ tăng cường đối thoại, tham gia đóng góp ý kiến, đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong quản lý bền vững tài nguyên nước tại Việt Nam, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho môi trường. Đồng thời, góp phần kiến tạo các nhà lãnh đạo tương lai cho ngành nước, khơi nguồn cho hợp tác văn hóa đa vùng miền và kích hoạt một cộng đồng toàn cầu với cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành nước, trao quyền cho thế hệ trẻ lãnh đạo, định hình một tương lai mạnh mẽ hơn, phát triển hơn cho ngành nước trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học trẻ được nghe đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước chia sẻ về hiện trạng công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam, giới thiệu các thông tin, chính sách, thể chế pháp lý mới về quản lý tài nguyên nước; được tiếp cận các tư duy mới để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực tài nguyên nước đã được áp dụng thành công ở một số quốc gia tiên tiến.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ được trực tiếp làm việc với chuyên gia, được trao đổi kinh nghiệm với các nhà lập chính sách, được đưa ra nhiều ý tưởng đổi mới đột phá, giải pháp cụ thể trong việc giải quyết thách thức ngành nước.

Khánh An (T/H)