Đảm bảo cung cấp đủ điện cho tỉnh Bắc Kạn

Thứ năm, 1/6/2023 | 09:56 GMT+7
Ngày 31/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị trực thuộc về tình hình cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết: Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2020, tăng trưởng điện thương phẩm bình quân đạt 8,62%/năm. Điện thương phẩm năm 2022 là 266,91 triệu kWh, tăng 6,98% so với năm 2021. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, điện thương phẩm đạt 85,65 triệu kWh, tăng 12,61% so với cùng kỳ.

Lưới điện truyền tải khu vực tỉnh Bắc Kạn được cấp điện từ TBA 220kV Bắc Kạn (1x125MVA) và các đường dây 110kV liên kết với khu vực Thái Nguyên và Cao Bằng. Ngoài ra khu vực Bắc Kạn được cấp điện từ 5 nhà máy thủy điện nhỏ đấu nối lưới điện 35kV khu vực với tổng công suất 20,6MW. Tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện với mức tăng trưởng cao.

Trong thời gian vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đã và đang thực hiện đầu tư các công trình lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Các công trình lưới điện truyền tải 220kV - 500kV đã hoàn thành từ năm 2015 đến nay bao gồm: xây dựng mới TBA 220kV Bắc Kạn (công suất 125MVA) hoàn thành năm 2015; xây dựng mới đường dây 220kV Bắc Kạn – Cao Bằng (dài 70,9km) hoàn thành năm 2015; lắp MBA T2 TBA 220kV Bắc Kạn (125MVA) hoàn thành năm 2019.

Các công trình đang triển khai đầu tư gồm treo dây mạch 2 đường dây 220kV Cao Bằng – Bắc Kạn (70,9km) dự kiến hoàn thành năm 2023, nâng công suất TBA 220kV Bắc Kạn (2x125 lên125+250MVA) nếu nhu cầu điện của tỉnh Bắc Kạn tăng trưởng cao. Đối với lưới điện 110kV, EVNNPC đã hoàn thành 3 công trình 110kV và có 2 công trình đang đầu tư.

Ngoài ra, căn cứ phương án phát triển mạng lưới cấp điện trong Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn, EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện các công trình để đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải trên địa bàn tỉnh.

Buổi làm việc giữa EVN với tỉnh Bắc Kạn

Để thực hiện được chương trình đầu tư và các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, Tập đoàn đề nghị Tỉnh ủy, UBND Bắc Kạn tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 và Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn.

Chỉ đạo các Sở, ban ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ EVNNPT/EVNNPC trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng các công trình điện theo quy hoạch được duyệt.

Chỉ đạo đối với các khách hàng sử dụng điện là các khu công nghiệp, các phụ tải lớn có nhu cầu từ 20MW trở lên phải bố trí đất đất để xây dựng trạm và hành lang tuyến đường dây. Tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, ngành điện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động, sản xuất kinh doanh điện năng. Tuy nhiên tỉnh Bắc Kạn mong muốn EVN xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ vốn để cấp điện cho các thôn bản chưa có điện tỉnh Bắc Kạn, phấn đấu đến năm 2025 số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,5%.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho phụ tải khu công nghiệp, các cụm công nghiệp và khu vực lân cận thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đề nghị EVN và các đơn vị sớm đầu tư xây dựng theo kế hoạch. Việc sớm đầu tư xây dựng đường dây và trạm biến áp sẽ cấp điện ổn định cho các phụ tải hiện đang được sử dụng điện từ đường dây 35kV.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường, Thành viên HĐTV, phụ trách HĐTV EVN và Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, EVN với nhiệm vụ của mình sẽ có trách nhiệm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh. 

Lãnh đạo EVN và các đơn vị đề nghị tỉnh Bắc Kạn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Đẩy nhanh tiến độ làm việc với Bộ kế hoạch và Đầu tư thẩm định báo cáo Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xuân Tiến