Nông nghiệp sạch

Thắt chặt hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand

Thứ tư, 24/2/2021 | 16:32 GMT+7
Ngày 24/2, đại diện hai nước Việt Nam - New Zealand tiến hành ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh khẳng định, nông nghiệp có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của hai quốc gia. New Zealand và Việt Nam đều là những nước sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp lớn, với nhiều mặt hàng bổ trợ cho nhau. Việc thành lập Đối thoại nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam và bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ngày hôm nay sẽ tạo động lực cho các chương trình hợp tác sẵn có, góp phần tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước. Đây cũng là mục tiêu mà hai Thủ tướng đã tuyên bố khi chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược vào năm ngoái.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hai bên phát triển các mối quan tâm chính trong nông nghiệp bao gồm: đẩy mạnh thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, tăng cường an toàn thực phẩm, tận dụng các công nghệ và nghiên cứu phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông thôn.

Nông sản Việt được chế biến xuất khẩu sang New Zealand

Ông Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành cơ bản New Zealand nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến, đây là cơ hội tốt để cả hai nước cùng đánh giá những hoạt động có thể hợp tác cùng nhau nhằm phục hồi và thúc đẩy ngành nông nghiệp sau những tác động của đại dịch COVID-19.

Hiện tại, phía New Zealand đang hỗ trợ một số dự án cho Bộ NN&PTNT Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, dịch tễ học thú y, thành lập hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông - lâm nghiệp. Những chương trình này bổ sung cho các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc khuôn khổ Chương trình viện trợ phát triển New Zealand hiện đang tài trợ cho Việt Nam bao gồm: dự án phát triển giống trái cây cao cấp tại Tiền Giang, dự án an toàn đập Việt Nam - New Zealand triển khai tại khu vực miền Trung và dự án rau an toàn tại Bình Định.

“Chúng tôi hiểu rằng tăng cường thương mại không chỉ đồng nghĩa với việc đẩy mạnh xuất khẩu. Điều đó còn phụ thuộc vào quá trình trao đổi kiến thức, chuyên môn, công nghệ, dịch vụ và đầu tư. Sự trao đổi hai chiều này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ NN&PTNT Việt Nam trong công tác đảm bảo chất lượng kiểm kê khí nhà kính thông qua Liên minh Nghiên cứu toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp”, ông Ray Smith cho biết.

Trong buổi lễ, lãnh đạo hai Bộ cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại hoa quả của hai nước để người tiêu dùng Việt Nam được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng.

Huyền Dung (T/h)