Nông nghiệp sạch

Hà Nội: Triển khai mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác rau sạch

Thứ hai, 1/2/2021 | 15:12 GMT+7
Các mô hình trồng các giống rau mới với kỹ thuật canh tác đảm bảo không gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe của con người đã được ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội kiểm nghiệm và sẽ triển khai mở rộng trong năm 2021.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng trồng rau an toàn, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác. Trong đó đặc biệt mở các lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho người nông dân đồng thời cung cấp nhiều giống rau mới, có năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao hơn.

Cụ thể, năm 2020, Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã triển khai mô hình thử nghiệm giống rau bắp cải chịu nhiệt và kháng sâu tơ tại xã Văn Đức. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% cây giống. Kết quả thu được rất khả quan khi thời gian cho thu hoạch bắp cải ngắn hơn, trọng lượng nặng hơn, giảm tình trạng cháy lá, năng suất cao, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu cực đoan...

Bên cạnh cung cấp giống cây trồng tốt, Phòng còn hướng dẫn người dân kỹ thuật, quy trình trồng rau có ứng dụng quản lý dịch hại, đạt hiệu quả tốt.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, hiện 100% số hộ sản xuất rau trên địa bàn xã đã áp dụng việc dùng bẫy bả sinh học để bắt sâu các loại (ruồi đục thân, bướm…) với chi phí thấp, hạn chế 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, chất lượng rau an toàn nâng cao, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới sản xuất bền vững.

Bẫy bả sinh học để bắt sâu các loại

Từ thành công này, huyện Gia Lâm tiếp tục nhân rộng mô hình trên ra toàn địa bàn huyện, giúp nông dân tăng thu nhập và tạo nguồn cung rau bảo đảm an toàn, chất lượng cho thành phố.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng hỗ trợ nhiều địa phương ngoài huyện Gia Lâm ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất tại các vùng rau an toàn.

Theo đó, một hộ trồng rau quy mô lớn tại xã Cộng Hòa (huyện Quốc Oai) chia sẻ, toàn bộ vùng rau an toàn diện tích 3.600m2, chủ yếu trồng rau cải, rau muống hạt, súp lơ, cải bắp… của gia đình anh đều được thực hiện theo mô hình khép kín, hệ thống tưới tự động, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất (sử dụng màng phủ với rau ăn lá; dùng bẫy bả sinh học với các loại rau, củ). Sau quá trình canh tác anh nhận thấy, cây trồng phát triển tốt, năng suất cao, không tồn tại hàm lượng kim loại nặng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, đạt độ an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại giá trị kinh tế cao hơn 3,3 triệu đồng/sào/vụ so với phương pháp cũ.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng cho biết, vụ Xuân 2021, huyện Đông Anh gieo trồng hơn 800ha rau an toàn. Để hạn chế sâu bệnh và nâng cao chất lượng rau an toàn, thời gian qua, huyện đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, như dùng bẫy dính màu, bả chua ngọt và bẫy bả protein trong phòng trừ sâu hại rau; sử dụng màng phủ passlite của Nhật Bản vào sản xuất rau trái vụ... đạt hiệu quả tốt với mức tiêu thụ trung bình 215 tấn rau xanh/ngày.

Theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, tính riêng năm 2020, đơn vị đã đưa 41 ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố. Các mô hình này bước đầu đạt hiệu quả khả quan, sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; hạn chế sâu bệnh mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... Phát huy thành quả đạt được, năm 2021, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh nhân rộng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm giúp đạt hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân.

Khả Di (t/h)