Nông nghiệp sạch

Xuất khẩu lô chuối Nam Mỹ đầu tiên sang Hàn Quốc

Thứ năm, 11/2/2021 | 11:00 GMT+7
Mới đây, Công ty CP Thành Thành Công Biên Hòa (TTC Sugar) đã xuất khẩu lô chuối Nam Mỹ đầu tiên sang Hàn Quốc.

Được biết, lô hàng này có tỉ lệ chuối loại A trên 90% cao hơn bình quân ngành, trong khi tỉ lệ này tại nhiều doanh nghiệp trong khu vực Đông Dương chỉ ở mức dưới 50%. Hệ số BS (Boxes per Stem – số thùng trên nải) đạt 1,45 thùng/nải cao hơn kỳ vọng ban đầu là 1,2. Để đạt được thành quả này, đội ngũ quản lý, kĩ thuật viên và hàng trăm công nhân của dự án đã nỗ lực trong nhiều tháng.

Theo đại diện dự án, lô hàng chuối Nam Mỹ đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Hàn Quốc đã phải đạt đủ nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng.

Lô chuối Nam Mỹ được xuất khẩu sang Hàn Quốc

Để có được thành quả này, TTC Sugar đã hợp tác và chuyển giao công nghệ với Dole Asia Holding PTE. LTD để triển khai dự án trồng chuối Nam Mỹ từ tháng 3/2020. Ngoài vốn đầu tư lớn, dự án trồng chuối cũng đòi hỏi doanh nghiệp triển khai thận trọng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình canh tác, tốc độ mở rộng quy mô tối đa 300ha/năm.

Cụ thể, các mầm bệnh được hạn chế tối đa bằng việc tuân thủ quy trình kiểm soát gắt gao với các trạm kiểm dịch và khử trùng, qua đó kiểm soát được các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh Panama. Hệ thống ròng rọc vận chuyển chuối từ khu vực canh tác vào nhà sơ chế đảm bảo chất lượng và giảm hao hụt. Quy trình đóng gói sau thu hoạch được thực hiện trong hệ thống nhà sơ chế và kho lạnh đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Đặc biệt, TTC Sugar cũng đưa vào các dự án trồng chuối mô hình trồng xen cây cải tạo đất đã được áp dụng tại các vùng nguyên liệu mía của mình.

Dự án trồng chuối Nam Mỹ tại Nông trường Thành Long được thực hiện nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cũng như mở rộng thị trường của TTC Sugar. Ngoài thị trường Hàn Quốc, trong thời gian tới sản phẩm chuối Nam Mỹ của dự án sẽ được đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Malaysia…

Khánh Huyền